• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2023 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Melbourne: Thành Viên Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 2020

Vì phải cách ly để ngăn chận sự lây nhiễm, các thành viên thuộc Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc đã tổ chức một buổi hội thảo trên mạng vào tối 30/04/2020 để tưởng niệm ngày Miền Nam Việt Nam bị cưởng chiếm - một biến cố vô cùng đau thương và bi thảm của lịch sử Việt Nam.

 

Buổi hội thảo trên Internet

 

Buổi hội thảo được tổ chức nhằm mở rộng kiến thức, trao đổi sự hiểu biết giữa hai thế hệ - thứ nhất và thứ hai, và nhất là để chia sẻ những kinh nghiệm về cuộc hành trình vượt biên, vượt biển cũng như cuộc sống trước và sau ngày mất Miền Nam.

Nhưng mục đích chính là giúp cho các con em thuộc thế hệ thứ hai có dịp được học hỏi thêm về Ngày 30 Tháng Tư và bày tỏ lòng tri ân đến với những người đã hy sinh trong và sau cuộc chiến. Đối với các thế hệ tương lai, quan trọng hơn hết là nhận được sự hướng dẫn, khuyến khích trong việc học hỏi, tìm hiểu sự thật và tham gia đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội.

Sau buổi hội thảo, cảm nhận được sự hy sinh vô cùng lớn lao của những bậc cha ông, các em thành viên thuộc Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc đã cùng nhau viết một lá thư song ngữ (Anh & Việt) không niêm (open letter) để bày tỏ lòng tri ân đến với thế hệ thứ nhất có nội dung như sau -

---

 

Kính thưa quý ông bà cô bác thuộc thế hệ thứ nhất,

Xin cám ơn quý ông bà cô bác đã trải qua bao hiểm nguy để cho chúng con có được một cuộc sống tự do ngày hôm nay với bao cơ hội học hành và làm việc. Xin cám ơn quý ông bà cô bác đã bỏ quê hương ra đi trong nổi xót xa, ngậm ngùi để đến nơi đây làm những viên đá lót đường cho chúng con dấn bước, hòa nhập trở thành một phần của xã hội đa văn hóa Úc Châu. Chúng con xin hết lòng biết ơn những sự hy sinh của các bậc cha mẹ, chúng con sẽ không bao giờ quên những cuộc hành trình kinh hoàng đầy máu và nước mắt và sẽ luôn ghi nhớ công ơn lớn lao này.

Chúng con biết rằng vì những nổi đau nội tâm, nhưng vết thương hằn sâu trong tâm trí mà quý ông bà cô bác không thể nào dễ dàng kể về những đau thương đã trải qua trong đời mình. Vì thế chúng con xin cám ơn quý ông bà cô bác đã mở lòng chia sẻ những câu chuyện về đời mình dẫu rằng mỗi lần như vậy là chạm đến nổi đau quá khứ. Chúng con không thể nào tưởng tượng được những sự đau thương, nghiệt ngã mà quý ông bà cô bác đã phải chịu đựng.

Chúng con rất tự hào và biết ơn thế hệ đi trước. Chúng con tự hào là người Việt. Chúng con tự hào được gọi là con cái của thế hệ thứ nhất. Và chúng con rất biết ơn về tất cả những điều mà thế hệ thứ nhất đã làm, và tiếp tục làm cho chúng con. Cám ơn các bậc cha mẹ đã nuôi dưỡng, dạy dỗ và hết lòng yêu thương chúng con.

Chúng con xin lỗi đã làm buồn lòng quý ông bà cô bác vì có khi chúng con không quan tâm về sự tự do mà thế hệ thứ nhất đã phải chịu đựng, tranh đấu, hy sinh vì hai chữ tự do. Cám ơn quý ông bà cô bác đã dạy dỗ và luôn luôn khuyến khích chúng con. Chúng con sẽ cố gắng làm cho cha mẹ vui lòng và tự hào.

Chúng con xin cám ơn các bậc cha mẹ đã hy sinh ước mơ của riêng mình cho tương lai của chúng con. Chúng con xin tỏ lòng biết ơn sâu xa đến thế hệ thứ nhất, với sức mạnh, sự kiên cường và lòng can đảm, đã vượt qua mọi gian khổ. Gương dũng cảm và hy sinh của quý vị là niềm hãnh diện của chúng con cùng với lòng ngưỡng mộ của mọi người.

Chúng con xin hết lòng cám ơn quý ông bà cô bác.

Trân trọng kính chào,
Các con cháu thuộc thế hệ thứ hai

*********************************

Sau khi đọc lá thư đầy cảm xúc và trong thư có câu - "Chúng con tự hào được gọi là con cái của thế hệ thứ nhất", chắc hẳn các ông bà cô bác cũng phải gật đầu vui mừng mĩm cười nghĩ rằng - "Ông bà cô bác cũng tự hào có được các con em thuộc thế hệ thứ hai như các con".

Melbourne
05/05/2020

 


Bản tiếng Anh

 

Bản tiếng Việt

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
825865

Số độc giả đang đọc

We have 231 guests and no members online