• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2023 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Sydney - Tưởng Niệm 30 tháng Tư năm 2022

Đúng ngày giờ nầy 47 năm trước đây, Sài Gòn thất thủ, miền Nam Việt Nam bị rơi vào tay Cộng Sản, cả miền Nam trở thành nhà tù không lồ, Việt Cộng xâm chiếm miền Nam cướp nhà, cướp của, đuổi dân miền Nam lên rừng đi khai hoang, bỏ tù quân dân cán chính VNCH không có ngày về, người dân hoàn toàn mất tự do,...., cả triệu người dân Việt phải bỏ nước ra đi, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn hình thành khắp nơi trên thế giới cho đến ngày hôm nay. Đánh dấu 47 năm mất nước, người Việt khắp nơi tưởng niệm 30 tháng Tư - Ngày Quốc Hận, tưởng nhớ đến các vị anh hùng tướng lãnh của Việt Nam Cộng Hòa đã tuẫn tiết, các chiến sĩ VNCH và đồng minh Úc đã hy sinh anh dũng để bảo vệ nền Tự Do Dân Chủ của miền nam Việt Nam, ngày người dân Việt đã mất tự do. Úc Châu năm nay có hai cuộc biểu tình được tổ chức, một cuộc biểu tình ở Canberra và một cuộc ở Sydney.

Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW tổ chức Lễ Tưởng Niệm lúc 10 giờ 30 tại Canley Vale Park và Đêm Thắp Nén Tưởng Niệm tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng lúc 7 giờ tối.

Sydney mưa lớn từ sáng sớm, may thay mưa tạnh dần trước khi buổi lễ bắt đầu. Mặc dù trời mưa và đại dịch, buổi lễ có trên ba trăm 300 đồng hương và đại diện Cộng Đồng Lào, Campuchia và Ukraine tham dự. Sau hai năm sinh hoạt cộng đồng bị gián đoạn vì đại dịch, những tiếng hô:"Đã đảo Cộng sản, Freedom for Vietnam, Democracy for Vietnam" nay được mọi người đồng thanh hô vang tại ngay trong trung tâm thành phổ đông nhất của người Việt tỵ nạn ở Úc trong hàng cờ Vàng bay quanh khu công viên Canley Vale và nơi đây Cờ Vàng được tung bay dọc hai bên đường phố. Trong những khu phố trung thương mại đông đúc người Việt như ở Cabramatta, Bankstown và Marrickville cờ Vàng cũng được treo dọc hai bên đường phố để tưởng niệm ngày tan thương mất nước 30-04-1975.

Trong cuộc biểu tình các vị lãnh đạo của Cộng Đồng Lào và Campuchia được mời lên phát biểu, họ cùng chúng ta chia sẻ nỗi đau mất nước về tay Cộng Sản. Bà Tiến Sĩ Sonia Mycak, đại diện của Cộng Đồng Ukraine, chia sẻ nỗi đau đất nước của họ hiện nay đang bị cộng sản Nga đang xâm chiếm, tàn phá, họ không được nói tiếng Ukraine, họ không được nhận là người Ukraine, v.v ..., chính gia đình bà bị cộng sản Nga thảm sác. Bà rất hiểu và chia sẽ cùng cộng đồng chúng ta khi đã phải trải qua ách thống trị của chế độ cộng sản độc tài.

Chị Trần Hương Thủy chia buồn nỗi đau mất nước cùng Cộng Đồng Ukraine vì chúng ta đã trải qua sau 30 tháng Tư năm 1975 là những gì người dân Ukraine hiện nay đang phải đối diện. Cô nhấn mạnh sự thiếu đoàn kết trong nội bộ sẽ dẫn đến tan rã như lịch sử đã chúng mình (xin đọc toàn bộ lời phát biểu của chị Trần Hương Thuỷ ở dưới).

7 giờ tối tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW, hơn hai trăm đồng hương đến tham dự buổi lễ Thắp nến Tưởng niệm Ngày Quốc Hận. Ông Võ Minh Cương so sánh cảnh tượng Ukraine hiện nay và Quốc Lộ Kinh Hoàng năm 1975. Luật sư Võ Trí Dũng tố cáo Nga Xô xâm chiếm Ukraine, ca ngợi chiến sĩ VNCH và đồng minh đã hy sinh để bảo vệ miền Nam Việt Nam, nói lên thảm cảnh của người Việt sau 30 tháng Tư và lo ngại sự rạn nức của Cộng Đồng NSW và Liên Bang, và mong cộng đồng đoàn kết để chúng ta sớm phục hồi lại cơ chế cộng đồng.

Dù cơn mưa lũ đã qua, nhưng bầu trời Sydney vẫn còn âm u ảm đạm suốt ngày 30 tháng Tư, vài đám mây đen vẫn chưa chịu kéo đi để cho bầu trời được trong sáng hơn. Cầu mong Cộng Đồng Người Việt Tư Do NSW và Liên Bang Úc Châu sau cơn bão tốc vừa qua sẽ được quang đãng, tươi sáng và ấm áp như ngày 1 tháng Năm sáng nay và mãi mãi về sau.

Sydney, 30 tháng Tư 2022

 

Lễ Tưởng Niệm 30 tháng Tư tại Canley Vale Park


Tiến Sĩ Sonia Mycak - đại diện của Cộng Đồng UkraineVị đại diện Cộng Đồng Campuchia

Vị đại diện Cộng Đồng Lào
 

 

Đêm Thắp Nén Tưởng Niệm 30 tháng Tư tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng
 


----

Bài diễn văn đọc của chị Trần Hương Thủy

Chủ Tịch CĐ NV Wollongong đọc tại Cabramatta, Cabra-Vale Park

Ngày 30 tháng 4 năm 2022

Kính thưa Ông Huỳnh Xem, Trưởng Ban Tổ Chức Biểu Tình 30/4
Kính thưa Ông Paul Huy Nguyễn, CT/CĐNVTD/NSW và PCT/CĐNVTD/Úc Châu
Kính thưa Ông Võ Minh Cương, CT/Tổng Hội/CQN/QLVNCH/Úc Châu
Kính thưa Ông Võ Trí Dũng/Cựu CT/CĐNVTD/Úc Châu

Kính thưa quý vị đại diện tinh thần các tôn giáo, các hội đoàn và đoàn thể cùng toàn thể quý đồng hương

Lời đầu tiên xin thay mặt BCH/CĐNVTD/và đồng hương tại Wollongong kính gởi lời chào đến tất cả quý vị hiện diện hôm nay.

Chúng tôi được biết hôm nay cũng có cuộc biểu tình tại Canberra cũng như các buổi Tưởng Niệm khắp nơi trên nước Úc, chúng tôi cầu xin cho buổi biểu tình tại Canberra và khắp nơi được thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn Ban Tổ Chức đã cho chúng tôi có cơ hội được chia sẻ tâm tình của chúng tôi nhân Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4 năm nay.

Cá nhân chúng tôi, lớp thế hệ được sinh ra và lớn lên vào cuối thập niên 70. So với giai đoạn lịch sử 20 năm hiện diện của nước Việt Nam Cộng Hòa, thì quả thật là ngắn ngủi, tuy nhiên, không phải vì thế mà thế hệ chúng tôi không rút ra được những bài học cay đắng đã đưa đất nước chúng ta, đưa dân tộc chúng ta đến biến cố tang thương 30 Tháng Tư năm 1975.

Kính thưa tất cả quý đồng hương,

Chúng ta đã thường nghe kể lý do Miền Nam của chúng ta thất trận là vì sự phản bội và bỏ rơi của các đồng minh. Vâng, đúng như vậy, làm sao chúng ta có thể đương đầu với cả một thế giới Cộng Sản khi các chiến sĩ anh hùng của chúng ta trong tay không còn đạn dược và tiếp liệu? Nhưng đã có ai trong chúng ta đặt thêm cho mình một câu hỏi nữa là vì sao Miền Nam của chúng ta lại lâm vào cảnh này?

Nhìn lại bối cảnh ra đời của nước Việt Nam Cộng Hòa sau thế chiến thứ 2, chúng ta thấy gì?

Chánh nghĩa đang ở về phía chúng ta, rất nhiều quốc gia trên thế giới công nhận và hỗ trợ chúng ta.

Chủ thuyết Cộng Sản lúc bây giờ đang là nỗi kinh hoàng của rất nhiều quốc gia yêu chuộng tự do, vì thế việc giúp đỡ cho Việt Nam Cộng Hòa được rất nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ, bằng chứng là có nhiều quốc gia đã gởi quân đội của họ đến để giúp đỡ chúng ta, trong đó có cả nước Úc, quê hương thứ hai của chúng ta đây.

Các nước Đồng minh, đã hy sinh mạng sống của con dân nước họ, họ đã dùng tiền thuế của người dân nước họ, để viện trợ cho chúng ta một cách vô điều kiện.

Vậy tại sao nửa đường họ lại buông bỏ sau khi đã tiêu tốn biết bao nhiêu là xương và máu? Câu hỏi này xin cho phép chúng tôi đặt lại dưới một hình thức khác: Chúng ta đã làm gì để đến nỗi các đồng minh của chúng ta quay lưng lại với chúng ta?

Câu hỏi thật là nhức nhối, phải không, thưa quý đồng hương?

Biết bao nhiêu sách vở đã viết về cuộc chiến Việt Nam, biết bao nhiêu tài liệu đã bạch hóa để đưa chúng ta đến câu trả lời ngắn gọn như sau:
Sự chia rẽ trong nội bộ nước Việt Nam Cộng Hòa chúng ta là một trong những nguyên nhân chính, đưa đến sự thờ ơ ngoảnh mặt của các đồng minh. Chúng ta hô hào dân chủ nhưng cũng chính chúng ta đã giết chết dân chủ vì lợi ích phe nhóm, vì tự ái cá nhân, vì không đồng quan điểm, vì đường lối khác biệt đảng phái (từ năm 1960-1963 đảo chánh cố TT Ngô Đình Diệm, từ 1963- 1966 các phe nhóm liên tục đảo chánh, đánh nhau..)

Chúng ta đã để cho kẻ thù của chúng ta lợi dụng sự chia rẽ xung đột này, từ từ dẫn dắt chúng ta đi đến phân hóa nội bộ vô phương cứu vãn.

Thưa quý vị, không ai bỏ tiền của, xương máu của mình để cứu giúp một con bệnh nan y cả.

Với nền dân chủ, xã hội Úc đã trải qua không biết bao nhiêu chánh đảng thay nhau cầm quyền, mỗi đảng có cương lĩnh, có đường lối và niềm tin khác nhau. Một đảng khi được người dân tín nhiệm bầu lên cầm quyền, để thi hành chách sách của đảng họ, thì các đảng khác dù không đồng tình cũng không cho đó là tận thế, là phản động.

Họ đứng trong thế đối lập để ghìm bớt những gì họ cho là sai trái trong chánh sách của đảng cầm quyền và tố cáo cho người dân thấy những sai trái đó. Họ chờ đợi kỳ bầu cử tới, chính người dân sẽ phán xét bằng lá phiếu. Với cách chơi dân chủ này, nước Úc của chúng ta đã trải qua trên 200 năm tồn tại trong hùng mạnh và bình an. Lịch sử thế giới cận đại đã chứng minh cho chúng ta thấy: chưa một quốc gia nào thành công khi lên nắm quyền, mà thông qua đảo chánh cả! Chúng ta hãy nhìn Miến Điện, Phi Luật Tân, Thái Lan và một vài nước ở Phi Châu, rốt cuộc người dân khổ thôi! Chúng ta vinh danh tự do, chúng ta chọn lấy dân chủ làm căn bản cho vận hành xã hội, chúng ta chấp nhận ý dân là ý trời, thì chúng ta phải tuân theo luật chơi dân chủ. Vậy khi có thế lực nào đó không tuân thủ luật chơi dân chủ, chúng ta phải mạnh dạn nói lên tiếng nói của chính chúng ta. Tất cả phải thông qua bầu cử công khai và trong sáng. Chúng ta không để bất cứ ai nói dùm cho chúng ta cả. Chính sự thờ ơ, vị nể và im lặng của chúng ta đã để cho những thế lực bất chánh lũng đoạn xã hội / và khi chúng ta nhận ra thì có thể đã quá trể để cứu vãn. Một biến cố 30 Tháng Tư đã quá đủ cho tất cả chúng ta rồi thưa quý vị.

Cuộc chiến dành lại tự do cho đồng bào trong nước, cuộc chiến không để kẻ thù xâm nhập vào xã hội chúng ta đang sống vẫn còn đang tiếp diễn, chúng tôi tha thiết kêu gọi sự dấn thân và lên tiếng của mọi giới, mọi hội đoàn còn thiết tha tới tiền đồ dân tộc, tới sự an nguy của cộng đồng chúng ta, bất kể quý vị có quan điểm nào hay đứng về phía nào.

Sự lên tiếng của tất cả quý vị sẽ là thước đo lòng dân muốn gì và nó sẽ là động lực chận đứng những âm mưu xuyên tạc, lũng đoạn của kẻ xấu tạo sự bất ổn trong xã hội.

Chúng ta sẽ không chống được ai cả nếu nội bộ của chúng ta chia rẽ!

Làm sao chúng ta thắng cs khi nội bộ chúng ta không vững mạnh?

Làm sao chúng ta xây dựng Cộng Đồng khi nội bộ phân hóa?

Dân gian thường nói: “Thuốc đắng – Dã tật”

Tục ngữ có câu: “Lời nói ngay thẳng chính trực thường không dễ nghe, nhưng có lợi cho hành động, thuốc tốt tuy có vị đắng, nhưng chữa được bệnh.”

Kính thưa quý vị,

Đã 47 năm qua, chúng ta nhìn về quá khứ không phải chỉ căm thù, nhưng chúng ta đòi hỏi công bằng và công lý, cho những người đã nằm xuống trong cuộc chiến, cho những quân nhân cán chính QLVNCH đã bị cs giết hại trong trại cải tạo, cho những đồng bào đã bỏ mình trên đường vượt biển, vượt biên đi tìm tự do, cho những nhà đối kháng trong nước.

Nhìn về quá khứ để thấy sự tàn ác của đảng csvn.

Hãy đoàn kết, hãy ngẩng mặt và tiến lên hỡi dân tộc Việt Nam anh hùng.

Đừng thờ ơ. Hãy lên tiếng, đừng im tiếng,

Hãy đứng lên đòi hỏi tự do và dân chủ cho VN.

Freedom is not free; we must be willing to fight for it.

Muốn có tự do, chúng ta phải tranh đấu

Đả Đảo cs
Đả Đảo cs
Đả Đảo cs

Việt Nam Cộng Hòa muôn năm
Việt Nam Cộng Hòa muôn năm
Việt Nam Cộng Hòa muôn năm

Xin chân thành cảm ơn quý vị và xin kính chào toàn thể quý vị

Trần Hương Thủy

 

 

 

 


---

Bài phát biểu của cô Kate Hoàng đọc trong cuộc biểu tình ở Carra Vale Park (vì cô Kate Hoàng bị nhiễm Covid nên không thể tham dự trong hai buổi lễ được)

Bốn mươi bảy năm trước, chúng ta đã phải bỏ lại tất cả, đánh đổi cả mạng sống trên biển vì hai chữ tự do. Ngày hôm nay, tất cả những người Việt tin vào sự bình đẳng và dân chủ trên thế giới đều đồng lòng hướng về quê hương tưởng nhớ về một trận chiến đẫm máu, một ngày lịch sử, sự khởi đầu cho sự suy tàn của nước Việt Nam dưới sự cai trị của cộng sản.

Bốn mươi bảy năm, hàng ngàn cuộc biểu tình trên thế giới, người ta sẽ không nhớ những gì chúng ta nói ngày hôm nay, nhưng chắc chắn thế giới sẽ không thể nào quên những tội ác cộng sản đã làm cho dân tộc VN. Thế giới sẽ không thể nào quên những người đã đã ngã xuống vì danh dự, vì chính nghĩa, vì tự do, họ đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Dù sống hay đã chết, sự hy sinh của họ đã giúp cho chúng ta tồn tại. Chúng ta không thể để họ ra đi một cách vô nghĩa.

Chúng ta phải tiếp tục con đường đấu tranh đầy gian nan và thử thách. Chúng ta phải tiếp tục sự nghiệp còn giang dở mà những người đã chiến đấu, đã nằm xuống, họ đã vinh dự đi được nữa chặn đường. Đất nước Việt Nam sẽ được tái sinh trong sự tự do của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Một chính phủ của dân, cho dân, và vì dân.

Hôm nay, Kate Hoang không thể có mặt trong ngày tưởng niệm nhưng xin nguyện đồng lòng trong tinh thần đấu tranh cùng quý anh chị em. Nền tảng đạo đức của người Việt Nam Cộng Hòa không cho phép chúng ta ngồi im chấp nhận lập trường chung dung giữa lẽ phải và điều sai trái. Chúng ta phải tiếp tục tranh đấu đến khi hoàn thành sứ mạng được giao, đó là sự tự do và dân chủ cho Việt Nam, bảo toàn lãnh hải và lãnh thổ cho Việt Nam, là tạo lập một chính phủ vững bền và công chính, không chỉ cho chúng ta ngày hôm nay, và còn cho thế hệ con cháu mai sau, và cho những quốc gia đang còn nằm dưới sự thống trị của cộng sản. Vì một nước Việt Nam tự do dân chủ, đã đảo cộng sản.

Kate Hoàng

 

 


---

Phát biểu của Luật Sư Võ Trí Dũng - cựu Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt NSW và Liên Bang Úc Châu, đọc trong buổi Lễ Thắp Nén ở Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW

Kính thưa ông Huỳnh Văn Xem CT/ HĐTV & GS, CĐNVTDUC/NSW,
Kính thưa quý vị đại diện BCH/CĐNVTD/LBUC và NSW, và quý vị cựu CT CĐNVTD/LBUC và NSW,

Kính thưa quý vị đại diện các hội đoàn và đoàn thể, cơ quan truyền thông Việt ngữ,
Kính thưa toàn thể quý vị quan khách,
Kính thưa toàn thể qúy đồng hương,

Chúng tôi cảm ơn BTC đã mời chúng tôi tham dự và có lời phát biểu cảm tưởng trong Lễ Tưởng Niệm 30 tháng 4 tối hôm nay.

Kính thưa quý vị, trong những tháng vừa qua hằng ngày trên màn ảnh TV hoặc qua những cơ quan truyền thông quốc tế, chúng ta đã thấy những hình ảnh và
tin tức về sự tàn phá của cuộc chiến tranh đang xảy ra tại Ukraine, và thấy sự tàn nhẫn của chế độ độc tài Nga Xô của ông Putin.

Chắc chắn tất cả chúng ta, những người đã tham chiến trong cuộc chiến chống chủ nghiã Cộng Sản bành trướng, hoặc phải xa quê hương đất tổ, khi nhìn thấy
những hình ảnh nầy đều nghĩ đến và nhớ đến dân tộc Việt Nam của chúng ta.

Đặc biệt trong cuộc chiến tranh kéo dài hơn 20 năm, và hàng triệu người đã phải vượt biên và vượt biển bỏ nước ra đi để tỵ nạn cộng sản Việt Nam. Chúng ta đã cùng với những Quốc gia liên minh chiến đấu chống chủ nghĩa Cộng Sản bành trướng, và cuộc chiến nầy là cuộc chiến đầy chính nghĩa. Như Ukraine hiện đang cùng với những Quốc Gia liên minh chiến đấu với Nga Xô.

Nhân dịp 30 tháng 4 hôm nay, chúng ta sẽ luôn luôn ghi nhận và biết ơn đến sự hy sinh cao cả của trên 224,000 quân nhân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, đã nằm xuống để bảo vệ cho tự do và dân chủ cho Việtnam, và hơn 1 triệu quân nhân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã bị thương tích trong cuộc chiến hào hùng này.

Chúng ta luôn luôn ghi nhận và biết ơn đến trên 55,000 quân nhân của quân đội hoàng gia Úc đã chiến đấu để bảo vệ tự do và dân chủ cho Việtnam, và đặc biệt
ghi nhận sự hy sinh cao cả của 521 chiến binh Úc đã tử trận tại Việt Nam.

Sau 30 tháng 4, năm 1975, đã có 1 triệu đến 2.5 triệu người dân miền Nam Việt Nam Tự Do, đã bị giam cầm trong các nơi gọi là "trại cải tạ" của CSVN. Trên
165,000 người đã tử vong trong các nơi gọi là "trại cải tạo" của CSVN, do sự cưỡng bức lao động, thiếu lương thực, và không có thuốc men khi đau yếu.

Sau 30 tháng 4, năm 1975, đã có gần 2 triệu người Việt vượt biên và vượt biển, tỵ nạn cộng sản Việt Nam. Trong số đó, theo Cao Uỷ Tỵ Nạn của Liên Hiệp
Quốc, UNHCR, từ 200,000 đến 400,000 người đã mất tích và tử vong trên đường vượt biển, vượt biên tỵ nạn CSVN.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho đồng bào của chúng ta trong nước, can đảm lên tiếng, đòi hỏi, và tranh đấu để bãi bỏ sự độc tài độc đảng CSVN, và ủng hộ
dân chủ hóa Việt Nam, để huy động được tiềm năng của toàn thể dân tộc trong việc xây dựng đất nước và bảo vệ tổ quốc trước đại họa xâm lăng của Trung
Cộng.

Chúng ta cũng tiếp tục cầu nguyện cho CĐNVTDUC của chúng ta, luôn luôn giữ vững lập trường chống cộng, và sẵn sàng phản đối và biểu tình những âm mưu xâm nhập và phá hoại Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn CSVN của chúng ta, qua nhiều hình thức khác nhau trong đó có Nghị Quyết 36 của CSVN.

Năm nay, chúng tôi đặc biệt cầu mong cho sự đoàn kết của CĐNVTD/LBUC và nhứt là CĐNVTD/NSW. Chúng tôi đã sinh hoạt trong Cộng Đồng nhiều năm qua, và gần một năm qua giai đoạn nầy là giai đoạn có nhiều rạn nứt cho cơ chế CĐNVTD/LBUC và CĐNVTD/NSW. Hy vọng là chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách và những chuyện nội bộ nầy.

Xin trân trọng cảm ơn và kính chào toàn thể qúy vị.

Võ Trí Dũng

--

-

 

Lễ Thượng Kỳ và Tri Ân Các Chiến Sĩ VNCH tại Sài Gòn Place, Thành Phố Bankstown

29/04/2022

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
825805

Số độc giả đang đọc

We have 143 guests and no members online