• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2024 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Ngôi Đại Bảo Tháp Từ Bi Đại Chúng, Bendigo, Victoria

Từ Melbourne chúng ta có thể lái xe hoặc đi xe lửa đến thành phố Bendigo, mất khoảng trên dưới 2 giờ. Khi đến Bendigo, vì không có phương tiện công cộng, cho nên nếu muốn đến Ngôi Đại Bảo Tháp thì phải đi xe thêm khoảng 20 phút tính từ trạm xe lửa chính của Bendigo.

Ngôi Đại Bảo Tháp tọa lạc trên một khu đất rộng hơn 200 mẫu (> 810 000 m2), nằm trong khu rừng Whipstick, có chiều cao gần 50 thước với cái nền / phần đáy (base) vuông vức, mổi cạnh có chiều dài 50 thước, tức là có một diện tích (50 X 50 =) 2500 thước vuông (m2). Tuy nhiên trên trang mạng chính thức của Ngôi Đại Bảo Tháp (https://stupa.org.au) thì ghi là "It is 50 metres square at its base", chi tiết này có thể làm cho một số người lầm tưởng rằng diện tích của cái nền / phần đáy chỉ có 50 thước vuông.

Các kiến trúc sư và kỷ sư đã được yêu cầu là phải xây dựng như thế nào để Ngôi Đại Bảo tháp đạt được số "tuổi thọ" ít nhất là 1000 năm. Do đó cấu trúc và vật liệu xây dựng được sử dụng có phẩm chất vô cùng kiên cố, chắc chắn và có khả năng chịu đựng được các cơn gió lớn, giông bão, hỏa hoạn và động đất.

Kinh phí xây dựng được ước tính lên đến trên 20 triệu Úc Kim, không tính chi phí cho phần trang trí bên ngoài và ở trong Ngôi Đại Bảo Tháp. Toàn bộ số kinh phí này đến từ sự tài trợ, đóng góp của các tổ chức tư nhân, chính quyền địa phương và quần chúng trên khắp thế giới.

Khi được hoàn thành, dự trù vào cuối năm 2020, Ngôi Đại Bảo Tháp sẽ là ngôi đền Phật Giáo lớn nhất trong thế giới tây phương (Western world), đã được Ngài Đạt Lai Lạt Ma đặt tên là Ngôi Đại Bảo Tháp Từ Bi Đại Chúng (The Great Stupa of Universal Compassion) vào năm 1996 và Ngài đã đến thăm, làm lễ chú nguyện năm 2007.

Theo kế hoạch dự tính, ngoài Ngôi Đại Bảo Tháp còn có tu viện, trung tâm Phật học, khu chăm sóc người già, chổ ở cho khách vãng lai, thư viện, nhà hàng, khách sạn, một ngôi làng và có cả một trường tiểu học.

Khi vừa mới đi vào khuôn viên của Trung Tâm Ngôi Đại Bảo Tháp, khách viếng thăm sẽ bước vào một gian phòng bán hàng lưu niệm, tượng Phật, kinh sách và các phẩm vật có màu sắc, đường nét của Phật Giáo Tây Tạng. Từ gian phòng này khách viếng thăm sẽ được mời bước sang một căn phòng lớn hơn được dùng làm nơi trưng bày những thánh tích, vật phẩm quý giá về Đức Phật, về Phật Giáo đã được hiến tặng cho Trung Tâm Ngôi Đại Bảo Tháp.

Nơi đây khách viếng thăm còn được cho xem một video nói về quá trình xây dựng Ngôi Đại Bảo Tháp, về lịch sử của pho tượng Phật Ngọc và giới thiệu về các sinh hoạt được tổ chức tại Trung Tâm Ngôi Đại Bảo Tháp. Có thể nói đây là khu nhà trưng bày và tiếp đón du khách tạm thời trong khi chờ đợi việc xây dựng một cơ sở khang trang và đầy đủ tiện nghi hơn.

Tại đây, du khách sẽ có cơ hội được ông Ian Green, là sáng lập viên đồng thời cũng là vị Chủ Tịch của Ủy Ban Quản Trị Trung Tâm Ngôi Đại Bảo Tháp, ân cần, niềm nở đón tiếp và vui vẻ, từ tốn trò chuyện với nụ cười và ánh mắt hiền từ. Và du khách sẽ nhận được một tờ chỉ dẫn để tự đi thăm viếng (self guided tour) Trung Tâm Ngôi Đại Bảo Tháp.

Từ khu nhà tiếp đón du khách bước ra là con đường đất dẫn đến Ngôi Đại Bảo Tháp, hai bên đường là các vườn hoa, vườn cây bồ đề, khu công viên có các hình tượng của các tôn giáo khác và khu vườn tưởng niệm nơi chôn cất tro cốt của những người quá cố. Đi đến cuối đường là Ngôi Đại Bảo Tháp đồ sộ, sừng sửng nổi bật trong một không gian khoáng đãng, tĩnh mịch giữa thiên nhiên.

Dưới chân Ngôi Đại Bảo Tháp là một dãy dài các trụ-lăn cầu nguyện (Prayer Wheel). Phía trên các trụ-lăn cầu nguyện còn có các bản đồng ghi tên và lời nguyên cầu của những người đã đóng góp công đức cho công trình xây dựng Trung Tâm Ngôi Đại Bảo Tháp.

Bước vào bên trong Ngôi Đại Bảo Tháp, khách viếng thăm sẽ thấy mình đứng giữa một đại sảnh mà ngay phía trước mặt là pho tượng Phật Ngọc đã được cả thế giới biết đến qua tin tức, hình ảnh hay được nhìn thấy tận mắt. Tượng Phật Ngọc (Jade Buddha) được đẻo tạc, chạm trổ từ một khối ngọc bích nặng 18 tấn, khai quật ở miền bắc Canada vào năm 2000. Công trình đẻo tạc được thực hiện tại Thái Lan trong vòng 5 năm, hoàn thành vào năm 2008 với pho tượng Phật Ngọc nặng 4 tấn và là tượng Phật lớn nhất thế giới được tạc từ một khối đá quý.

Đà Nẵng được chọn là địa điểm đầu tiên cung nghinh Phật Ngọc bắt đầu cho chuyến du hành Hòa Bình (a tour dedicated to peace) kéo dài gần 10 năm, bắt đầu từ Tháng Ba, 2009, và chấm dứt vào Tháng Hai, 2018, đi qua trên 120 thành phố của 20 quốc gia trên thế giới và đã lôi cuốn trên dưới 12 triệu người đến chiêm ngưỡng. Cuối cùng, tượng Phật Ngọc đã được đưa trở về an vị tại Ngôi Đại Bảo Tháp vào Tháng Năm, 2018.

Trung Tâm Ngôi Đại Bảo Tháp là một địa điểm hành hương, du lịch và giúp cho học sinh tìm hiểu về Ngôi Đại Bảo Tháp do các trường học tổ chức (school excursions), và dĩ nhiên là nơi sẽ được tổ chức những buổi tu học, tu thiền, thuyết pháp, giảng dạy về đạo lý nhà Phật.

Các sinh hoạt thường niên thu hút đông đảo du khách nhất là Đêm Lễ Đèn Màu / Đêm Hoa Đăng (Festival of Light & Peace) diễn ra trong Tháng Năm - mùa Lễ Phật Đản, Lễ Chay Tịnh (Vegecarian Festival) được tổ chức vào Tháng Mười, và Tết Nguyên Đán.

Ngài Đạt Lai Lạt Ma nói rằng: Ngôi Bảo tháp này sẽ có một ý nghĩa thật sâu sắc đối với tâm linh Phật giáo và văn hóa Tây Tạng. Dấn thân xây dựng, đóng góp cho công trình cao quý này là một việc làm tốt đẹp để tạo nên thiện nghiệp, phước báu, duyên lành. ("This stupa will be very significant for Buddhist Spirituality and Tibetan culture. Support for such noble work is a good method to create virtuous karma.")

Bendigo
09/10/2018

The Great Stupa of Universal Compassion (pdf)

Một số hình ảnh về Trung Tâm Ngôi Đại Bảo Tháp - https://photos.app.goo.gl/YK7MgSqJNZGAr67f7


 

 

 

The Great Stupa of Universal Compassion (video released in 2016) - 

The Great Stupa of Universal Compassion (video released in 2011) -

 

Aerial view of The Great Stupa Bendigo Australia -

 

 

Festival of Light and Peace 2018 -
 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
933364

Số độc giả đang đọc

We have 42 guests and no members online