• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2024 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Buồn vui Lễ Phục Sinh năm 2021

Ngày 15/6 Đức - Âu Châu mở lại đường bay Quốc tế ?

Cơ quan Dược Phẩm Châu Âu EMA (Europaischen Arzneimittel Agentur) họp báo ngày 18/3 cho biết đã kiểm tra Vaccine Astrazeneca an toàn, không có bằng chứng bị cục máu đông xảy ra ở những người được tiêm chủng Vaccine Astrazeneca gây ra. Sau khi quyết định của EMA các quốc gia Âu Châu ra lệnh tiêm chủng loại Vaccine nầy. Trước đó Đức đã chủng 1,6 triệu liều Vaccine Astrazeneca chỉ xảy ra 13 trường hợp bị cục máu đông ở tĩnh mạch vì những người này có lượng tiểu cầu thấp trong máu (Thrombozytopenie). Ngày thứ Sáu 19.03, bộ y tế Đức đã cho phép được sử dụng Vaccine nầy trở lại. Ngày 31/3, có vài trường hợp phụ nữ dưới 60 tuổi chủng bị trình trạng đông máu chết người, trở thành vần đề nghiêm trọng, nhiều người không muốn chích Vaccine Astrazenica! Chính phủ tôn trọng quyền tự do cá nhân và không ép buộc người dân phải chích loại Vaccine đó. Chỉ giải thích Vaccine bị phản ứng theo khoa học và sức khoẻ. Vaccine của Tàu có cho không cũng không có người dám chích. Ở Châu Âu không công nhận Vaccine của Tàu sản xuất, trong khi nhà cầm quyền Việt Nam yêu cầu Tàu hỗ trợ Vaccine, ai là người bị chích thí nghiệm ở VN?

 

Niềm hy vọng của hàng triệu người Đức về lễ Phục sinh trở thành buồn chán. Vì bệnh dịch lây lan nhiều hơn. Chính phủ họp quyết định lockdown. Lệnh giới nghiêm (phong tỏa) kéo dài tới 18.4.2021. Ngay từ đầu năm 2020, Đức thành công ngăn ngừa dịch bệnh Coronavirus. Các bệnh viện Đức nhận bệnh nhân của Ý và Pháp để chửa trị. Nhưng cuối năm qua bệnh bùng phát, chính phủ không có chương trình ngăn ngừa, chậm trể tiêm chủng Vaccine. Số người bệnh cũng như chết gia tăng từng ngày, trong khi chủng Vaccine được khoảng hơn 12 ngàn người! thấp hơn nhiều so với Mỹ, Anh hay Israel. Lỗi nầy do chính phủ chậm trể việc đặt mua Vaccine , trong khi Vaccine Biontech sản xuất tại Mainz và Marburg Đức, được EMA công nhận ngày 21/12/2020. Chính phủ biện hộ: theo luật của Liên Minh Âu Châu "ăn đều chia đủ", chia Vaccine cho 27 nước với giá rẻ hơn. Đức trở thành vùng dịch lớn đứng thứ 10 trên thế giới. Số người lây bệnh hơn 2,7 triệu / 83 triệu dân số (tính tới cuối tháng 3).

Chính phủ ra lệnh lockdown, nhiều nơi hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình chống đối! Lockdown làm nền kinh tế Đức mạnh nhất Châu Âu bị suy thoái trầm trọng, thất nghiệp gia tăng. Nếu kéo dài lockdown thiệt hại kinh tế, trong 3 tháng đầu năm 2021 thiệt hại 50 tỷ €. Viện Robert Kock cơ quan chiụ trách nhiệm kiểm soát và phòng ngừa bệnh công báo hơn 75.913 người chết, đa số là những người trên 85 tuổi, nhưng chết ít hơn Anh, Pháp và Ý.

Bệnh ngày càng gia tăng 118/100.000 người. Truyền thông, báo chí Đức đăng tin liên quan đến vụ "bê bối hợp đồng mua Maske, nhận tiền lại quả". Phần đông người Đức ghét Tàu vì dịch Coronavirus phát xuất từ Wuhan, mà chính phủ bỏ ra 2 tỷ € mua Maske của Tàu về phát cho những người trên 60 tuổi, mỗi người được 3 cái! Theo công luận nếu số tiền đó mở nhà máy sản xuất Maske FFP2 ngay tại Đức có thể phát miễn phí cho toàn dân Đức, tránh được nạn bán với giá "cắt cổ" của các nhà thuốc tây lúc đầu mỗi cái FFP2 giá từ 4 - 7€!

Việc mua Maske (Maskenaffäre) nầy liên hệ của ba cựu nghị sĩ: Mark Hauptmann, Georg Nüßlein và Nicolas Löbel, họ đều bị đuổi khỏi ra khỏi đảng cầm quyền CDU (Dân chủ Thiên Chúa giáo) còn nhiều người liên hệ với sự việc trên. Các ủy ban của Quốc hội ngay lập tức và bắt đầu điều tra để khởi tố, dù ba người nầy coi như „thân bại danh liệt“. Nhưng đã làm Quốc dân mất niềm tin vào 2 đảng liên minh CDU- CSU có uy tín lâu đời đang cầm quyền. Bầu cử Quốc hội Liên bang Đức vào tháng 09/2021 này, uy tín của Liên minh CDU-CSU bị ảnh hưởng rất nặng, từ nhiều vấn đề như tham nhũng đến chận trể tiêm chủng Vaccine. Cử tri sẽ không bầu phiếu cho hai đảng CDU & CSU (đảng CSU: đảng Liên Minh Xã Hội Thiên Chúa Giáo ở tiểu bang Bayern).

 

Ngày 23/4, quyết định Thủ tướng Merkel và Thủ hiến các tiểu bang đồng ý gia hạn và siết chặt các biện pháp phong tỏa trong mấy ngày Lễ Phục sinh 5 ngày là: 01/4 đến 05/4, theo quan điểm WirBleibenZuHause/ Chúng ta ở nhà "là những ngày nghỉ ngơi/Osterruhe áp dụng trong năm ngày liên tiếp". Nhưng bị dân chúng, báo chí chỉ trích, phản đối dữ dội ...

Ngày 24.03.2021, Thủ tướng bà Angela Merkel thừa nhận sai lầm "Lỗi này là lỗi của riêng cá nhân tôi và tôi xin lỗi toàn thể đồng bào về sai lầm đó. Cá nhân tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định này". "Trage dafür die volle Verantwortung- es war mein Fehler! Ich bitte alle Bürgerinnen und Bürger um Verzeihung!". Ngày thứ 5 tuần thánh /Gründonnertag (ngày 01.04) và thứ 7 tuần thánh Karsamtag (ngày 03.04) các trung tâm thương mại không bị đóng cửa, nhưng phải giữ khoảng cách theo quy định và mang maske. Tuy nhiên, Restaurant, Hotel không được phép nhận khách.

Lệnh Lockdown: khuyên dân chúng không nên đi du lịch nước ngoài, nếu đi phải xét nghiệm nhanh (Schnelltest) Covid trước khi lên máy bay phải âm tính. Nếu du lịch đến khu vực đang bị lây nhiều, khi trở về phải xét nghiệm và bị cách ly trong vòng 10 ngày hay 14 ngày. Tuy nhiên, đảo Mallorca của Tây Ban Nha, ít bị lây nhiễm ít, nên hàng ngày có cả trăm chuyến bay từ Đức người ta đến đó du lịch trong những ngày nghỉ lễ. Nhóm trẻ không sợ bệnh họ quan niệm: "thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm".

* Địa phương nào có tỷ lệ lây nhiễm cao trên 100/100.000 dân bị áp dụng giờ giới nghiêm 21h - 5h sáng hôm sau.

* Lễ Phục sinh. Các gia đình chỉ được gặp nhau không quá năm người, trẻ em đến 14 tuổi không tính.

* Trường học, nhà trẻ sẽ đóng cửa nếu không đáp ứng được việc xét nghiêm 1-2 lần/ tuần. Nếu nơi nào có tỷ lệ lây nhiễm cao 200 thì phải bị đóng cửa.

* Các doanh nghiệp phải xét nghiệm cho nhân viên, tối thiểu 1-2 lần/ tuần

Nếu tỷ lệ lây nhiễm trên 100 ca/100.000 dân trở lên 7 ngày liên tục, phải Notbremse "thắng gấp" phong tỏa ngay. Dù từ ngày 08/03 các cửa hàng hoa, tiệm sách, các vườn bán cây được phép mở cửa trở lại nhưng dưới điều kiện vệ sinh chặt chẽ. Khách vào phải mang maske FFP2, ghi tên địa chỉ cá nhân.

- Tiệm diện tích bé hơn 800 m² thì 10m²/khách.

- Tiệm diện tích trên 800 m² thì 20m²/khách.

Tiệm Nail được mở lại từ ngày từ 08.3.2021 với điều kiện quy định theo luật bảo vệ y tế.

a/ Tỷ lệ lây nhiễm dưới 35 ca /100.000 người thì trong các cửa hàng, vườn tược, thể thao ngoài trời, bảo tàng, .... được phép gặp gỡ 10 người.

b/ Tỷ lệ dịch dưới 35 ca/100.000 người, các cửa hàng bán lẻ, bảo tàng được mở và sau 14 ngày tỷ lệ lây nhiễm không tăng thì Restarant, Kino, ... được phép mở cửa.

c/ Nếu 7 ngày liền tình hình dịch không tăng và ở mức dưới 35/100.000 thì được phép 50 người tham gia tiệc tùng ngoài trời. Mỗi người dân ở Đức đều được xét nghiệm nhanh (schnelltest) miễn phí một lần/tuần.

Những du khách tới Đức phải có xét nghiệm COVID âm tính, phi trường, biên giới. Sau đó phải cách ly 10 ngày. Thời gian cách ly này có thể rút ngắn nếu xét nghiệm thứ nhì sau 5 ngày vẫn cho kết quả âm tính.

Từ cuối tháng 3, người Đức được tiêm chủng tại các phòng mạch của bác sĩ nhà, biện pháp này nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng. Theo Bộ Y Tế dự báo từ tháng Tư mỗi tuần ít nhất trên 3 triệu người. Các tiểu bang có thể quyết định linh hoạt hơn về trình tự tiêm chủng Vaccine. Chính phủ giải ngân một ngân khoản nhiều tỷ € cứu trợ "Härtefallfonds" cho những doanh nghiệp khó khăn bỏ lỡ khoản viện trợ corona trước đó.

Các trung tâm tiêm chủng và xét nghiệm mới được mở cửa phổ thông thêm.

Theo Ủy ban EU, người Châu Âu sẽ có thể đi du lịch trở lại vào mùa hè - với "Grünen Zertifikat/giấy chứng nhận xanh" làm bằng chứng cho việc tiêm chủng, xét nghiệm hoặc khỏi bệnh Covid. Quyền tự do đi lại: "Với giấy chứng nhận này giúp các quốc gia thành viên khôi phục quyền tự do đi lại một cách có trách nhiệm và an toàn". Như cuốn sổ nhỏ chứng nhận tiêm chủng của Đức đã và đang xử dụng là (International Certificates of Vaccination/ Internationale Bescheinigungen über Impfungen und Impfbuch). Nếu không có giấy chứng minh được tiêm chủng Vaccine thì không được phép lên máy bay. Quy định trên sẽ áp dụng cho cả thế giới, du khách không bị cách ly (quarantäne) như hiện nay.

Theo quan điểm của bà Von der Leyen, chủ tịch Châu Âu quyết định là việc tiêm chủng hiện được thực hiện nhanh chóng hơn ở Châu Âu. Mục tiêu tiêm chủng cho 70% người lớn ở EU vào cuối mùa hè. Tương tự như vậy, dự báo các nước EU sẽ nhận được 100 triệu lọ vaccine trong quý 1 và ít nhất 300 triệu trong quý 2.

Vaccine được bảo quản như thế nào?

Một ưu điểm lớn của Johnson & Johnson và Astrazeneca là chúng có thể được bảo quản trong nhiều tháng ở nhiệt độ tủ lạnh từ hai đến 8 độ C. Mặt khác, vaccine của BioNtech / Pfizer được bảo quản ở nhiệt độ -70 độ. Tuy nhiên, theo tin mới nhất từ các công ty, nó vẫn ổn định trong hai tuần ngay cả ở -25 đến -15 độ C. với vaccine Moderna, nó không cần phải lạnh đến mức -20 độ.

Có bao nhiêu vaccine được lên kế hoạch cho Đức?

Chính phủ dự kiến 31,5 triệu lọ Vaccine từ tháng Tư. Hiện 40,2 triệu lọ được cất giữ trong phòng lạnh của các trung tâm tiêm chủng. Hàng chục triệu người Đức sẽ được chủng ngừa trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Ngày 29/3, theo Spiegel thông báo đến cuối tháng 6 chính phủ Đức mua của hãng Johnson & Johnson 10 triệu liều Vaccine sẽ cung cấp từ: ngày 12.4 là 256.800 liều; ngày 26.4 là 444.000 liều; tháng 5 là 2,3 triệu liều, và tháng 6 là 7,10 triệu liều. Lợi điểm Vaccine của Johnson & Johnson chỉ chích một lần.

Ủy ban EU đã ký kết các thỏa thuận với tổng số 6 nhà sản xuất để cung cấp cung cấp đúng thời gian. Bộ Y tế Đức đã bảo đảm 94 triệu liều thuốc từ Biontech / Pfizer và khoảng 50 triệu liều từ Moderna. Astrazeneca dự định sẽ cung cấp 56,3 triệu liều và Johnson & Johnson 10 triệu liều theo tin của mss / dpa)

Chương trình của Chính phủ dự báo như vậy, nhưng chúng ta phải chờ đợi có đủ Vaccine hay không? Chúng ta hãy hy vọng sẽ có những ngày tháng tốt đẹp, tràn ngập yêu thương đến không xa, có thể tay bắt mặt mừng. Ánh sáng sẽ đẩy lùi bóng tối bệnh dịch được khống chế, chúng ta chuẩn bị hành trang cho những tháng ngày du lịch vui vẻ. Lịch mở cửa các chuyến bay quốc tế phía dưới.

Kính chúc quý Độc giả mùa Phục Sinh bình an và mạnh phúc, khoẻ mạnh.

NGUYỄN QUÝ ĐẠI

✈️LỊCH DỰ KIẾN MỞ CỬA SÂN BAY TRÊN THẾ GIỚI NĂM 2021

1. Lebanon ngày 15 tháng 7

2. Bahrain ngày 10 tháng 6

3. Qatar ngày 10 tháng 6

4. Jordan ngày 15 tháng 7

5. Iraq ngày 1 tháng 8

6. Iran ngày 1 tháng 8

7. Ai Cập ngày 1 tháng 8

8. Ả Rập Saudi ngày 1 tháng 8

9. Tunisia ngày 1 tháng 8

10. Baghdad đầu tháng 8

11. Nhật Bản ngày 15 tháng 6

12. Bắc Macedonia ngày 15 tháng 6

13. Litva ngày 15 tháng 6

14. Hungary ngày 15 tháng 6

15 Ba Lan ngày 15 tháng 6

16. Romania ngày 15 tháng 6

17. Serbia ngày 15 tháng 6

18. Hà Lan ngày 20 tháng 6

19. Kazakhstan ngày 20 tháng 6

20. Albania ngày 22 tháng 6

21. Bosnia và Herzegovina ngày 22 tháng 6

22. Đan Mạch ngày 22 tháng 6

23. Estonia ngày 22 tháng 6

24. Phần Lan ngày 22 tháng 6

25. Hàn Quốc ngày 22 tháng 6

26. Ireland ngày 22 tháng 6

27. Kyrgyzstan ngày 22 tháng 6

28. Latvia ngày 22 tháng 6

29. Na Uy ngày 22 tháng 6

30. Slovakia ngày 22 tháng 6

31. Úc ngày 1 tháng 7

32. Bỉ ngày 1 tháng 7

33. Belarus ngày 1 tháng 7

34. Trung Cộng (chỉ Bắc Kinh) ngày 1 tháng 7

35. Thụy Điển ngày 1 tháng 7

36. Canada ngày 1 tháng 7

37. Colombia ngày 1 tháng 7

38. Kosovo ngày 1 tháng 7

39. Malaysia ngày 1 tháng 7

40. Moldova ngày 1 tháng 7

41. Uzbekistan ngày 1 tháng 7

42. Đài Loan ngày 1 tháng 7

43. Turkmenistan ngày 1 tháng 7

44. Ukraine ngày 1 tháng 7

45. Indonesia ngày 10 tháng 7

46. Ấn Độ ngày 10 tháng 7

47. Pakistan ngày 10 tháng 7

48. Algeria ngày 15 tháng 7

49. Ma-rốc ngày 15 tháng 7

50. Philippines ngày 15 tháng 7

51. Nam Phi ngày 15 tháng 7

52. Georgia (chỉ dành cho Thành phố Georgia) ngày 15 tháng 7

53. Vương quốc Anh ngày 15 tháng 7

55. Kuwait 15 tháng 7

56. Libya 15 tháng 7

57. Síp (bên Thổ Nhĩ Kỳ) 01 tháng 6

58 Nga 15 tháng 7

59. Bulgaria 10 tháng 6

60. Brazil ngày 1 tháng 8

61. Armenia ngày 01 tháng 8

62. Pháp ngày 1 tháng 8

63. Hy Lạp ngày 10 tháng 6

64. Đức ngày 15 tháng 6

65. Tây Ban Nha ngày 1 tháng 8

66. Ý ngày 1 tháng 8

67. Áo ngày 15 tháng 6

68. Azerbaijan ngày 15 tháng 6

69. Cộng hòa Séc ngày 15 tháng 6

70. Hoa Kỳ ngày 1 tháng 9

71. Thụy Sĩ ngày 15 tháng 6

72. UAE thực hiện chuyến bay đầu tiên đến sân bay Beirut ngày 1/7

https://www.reisereporter.de/artikel/11818-urlaub-trotz-corona-wann-oeffnen-die-laender-die-grenzen-fuer-tourismus#tuerkei

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
874696

Số độc giả đang đọc

We have 95 guests and no members online