• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2024 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Những Hạt Giống Của Tương Lai - Thế hệ tiếp nối

Cộng Đồng người Việt Tự do Victoria có Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc, tên tiếng anh là Dual Identity Leadership Program, để đào tạo các em trẻ trong cộng đồng người Việt. Các em trong độ tuổi từ 18 đến 35, đến từ mọi lãnh vực của đời sống, từ những ngành nghề như kỹ sư, luật, chuyên viên đến những công việc rất bình thường của đời sống bình thường. Các em một là còn đang theo đuổi việc học tại các trường đại học, hai là mới ra trường được vài năm và đang bước những bước tiến triển cho tương lai. Các em được sinh ra và lớn lên tại Úc, có cùng một điểm chung là có 2 nguồn gốc Việt Úc. Khóa học này do Cộng Đồng tổ chức và chương trình được tài trợ bởi chính quyền tiểu bang Victoria.

Tôi có cơ duyên theo các em Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc từ những ngày đầu, từ khoá đầu tiên vào năm 2014. Từ đó đến nay đã được 8 năm, chương trình này đã thực hiện được 8 khóa và đào tạo được hơn 200 em. Tôi lại có cơ duyên theo các em gần như trong suốt cuộc hành trình 8 năm qua của các em.

Năm 2015, để đánh dấu 40 năm người Việt tỵ nạn định cư tại Úc, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria có 10 dự án trong năm. Một trong 10 dự án được đề ra là hoạt động cung cấp thức ăn miễn phí cho những người vô gia cư trong mùa Đông. Chương trình này do các em đã được đào tạo từ Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc năm 2014 đảm trách. Lúc đó Khoá Lãnh Đạo chỉ mới được hơn 1 tuổi, chỉ mới “thôi nôi”. Các em làm việc với cơ quan từ thiện St Vincent De Paul trong công tác này mỗi cuối tuần trọn tháng 8. Với sự hợp lực của một số thiện nguyện viên các em đã mang món Phở nóng đặc trưng của người Việt đến với những người Úc vô gia cư trong mùa Đông lạnh.

 

Các em tổ chức cung cấp thức ăn miễn phí cho những người vô gia cư trong mùa Đông 2015

 

Qua năm sau, năm 2016, nhân dịp Tết Bính Thân, Hội Chợ Tết Cộng Đồng đã được thực hiện tại Melbourne Showgrounds, một địa điểm rộng lớn như một vận động trường, hoàn toàn nằm dưới mái che và có đến cả chục ngàn người tham dự. Đồng bào đến vui chơi 2 ngày cuối tuần để nghe nhạc, cho con cái và gia đình vui chơi, thưởng thức những thức ăn thuần túy Việt Nam, gặp gỡ người quen bạn bè và đồng hương. Đó là mặt ngoài. Đằng sau hậu trường, có mấy ai biết được để có được 2 ngày vui chơi này cho đồng bào, đã có hàng trăm thiện nguyện viên trong mọi lãnh vực đã bỏ ra nhiều ngày giờ để chuẩn bị trước, chuẩn bị trước 1 ngày và 1 ngày sau Hội Chợ để dọn dẹp. Cảm động nhất là đội ngũ các em từ Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc. Các em tuổi còn rất trẻ, nam có nữ có, đã làm việc cật lực mấy ngày liền để giúp cho Hội Chợ thành công. Các em vui vẻ làm việc, việc nhẹ có, việc nặng cũng có. Việc nặng thì các em nam làm, việc nhẹ tùy theo sức khoẻ của mấy em gái mà làm, nhẹ thì 1 em, nặng thì 2 em hay 3-4 em xúm lại. Nhìn chung, em nào cũng thuộc loại chân yếu tay mềm. Có chứng kiến các em làm việc mới thấy tinh thần của các em thật đáng khen ngợi. Đây là những nhân tố tốt, những mầm bắt đầu đâm chồi của tương lai.

 

Các em tham gia giúp Hội Chợ Tết Cộng Đồng Tết Bính Thân 2016

 

Trong mùa đại dịch do Covid gây ra, lúc mà mọi người phải bị phong tỏa và cách ly giới hạn đi lại, các em cũng không ngần ngại tham gia giúp đỡ giao thực phẩm, đồ gia dụng và đồ dùng trẻ em tận nhà qua Chương trình Hỗ trợ Cô lập & Cách ly COVID-19 của Cộng Đồng.

 

Các em tham gia công tác cứu trợ những người bị cô lập tại nhà vì nạn COVID-19

Cũng trong thời gian mùa đại dịch, tháng 9 năm 2020, 6 em trẻ thuộc thế hệ thứ 2 đã cùng nhau ra tranh cử vào các ghế Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố quanh Victoria, gồm các thành phố Yarra, Maribyrnong và Brimbank. Trong 6 em thì đã có hết 5 em xuất thân từ các Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc.

Sáu ứng cử viên trẻ đồng loạt tranh cử vào Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Victoria năm 2020

Mặc dầu công việc vận động tranh cử đã gặp nhiều khó khăn vì tình trạng hạn chế đi lại do phong tỏa do nạn đại dịch Covid gây nên nhưng các ứng cử viên trẻ đã mang đến cho cộng đồng người Việt một tin mừng vượt quá sự mong đợi với kết quả bầu cử được công bố vào đầu tháng 11. Ba em đã đắc cử Nghị Viên HĐTP nhiệm kỳ 2020-2024: Claudia Nguyễn (TP Yarra), Anthony Trần (TP Maribyrnong) và Jasmine Nguyễn (TP Brimbank). Một điều kỳ diệu và đáng mừng là tất cả 3 em đều được bầu ngay vào chức vụ Phó Thị Trưởng.

Chưa đầy một năm sau, vào ngày 9 tháng 11, em Anthony Trần, 22 tuổi, được bầu làm Thị Trưởng và là người Thị Trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử của thành phố Maribyrnong. Tiếp theo sau đó, vào ngày 17 tháng 11, em Jasmine Nguyễn, 24 tuổi, được bầu vào chức vụ Thị Trưởng và là nữ Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên và trẻ tuổi nhất của thành phố Brimbank.

Gần đây nhất, tối 30 tháng 4, Cộng Đồng người Việt tỵ nạn Victoria đã có một buổi Lễ Tưởng Niệm ngày miền Nam Việt Nam bị cưỡng chiếm, một biến cố vô cùng đau thương và bi thảm của lịch sử Việt Nam. Các em nhỏ từ các khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc đã đứng ra tổ chức thật trang nghiêm. Đây là dịp các em bày tỏ lòng tri ân đến với những người đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam tự do.

 

Các em tổ chức Lễ Tưởng Niệm 30/4 tại Đền Thờ Quốc Tổ

 

Cũng tối 30 tháng 4 cách đây 2 năm, lúc cơn dịch Covid bắt đầu hoành hành mạnh ở Úc, do không tổ chức được Lễ Tưởng Niệm, các em thành viên các Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc đã tổ chức một buổi hội thảo trên mạng. Cảm nhận được sự hy sinh vô cùng lớn lao của những bậc cha ông, sau buổi hội thảo, các em đã cùng nhau viết một lá thư song ngữ Anh-Việt để bày tỏ lòng tri ân đến với thế hệ thứ nhất có những đoạn với cả một tấm lòng chung thành tâm như sau:

“Xin cám ơn quý ông bà cô bác đã trải qua bao hiểm nguy để cho chúng con có được một cuộc sống tự do ngày hôm nay với bao cơ hội học hành và làm việc. Xin cám ơn quý ông bà cô bác đã bỏ quê hương ra đi trong nỗi xót xa, ngậm ngùi để đến nơi đây làm những viên đá lót đường cho chúng con dấn bước, hòa nhập trở thành một phần của xã hội đa văn hóa Úc Châu. Chúng con xin hết lòng biết ơn những sự hy sinh của các bậc cha mẹ, chúng con sẽ không bao giờ quên những cuộc hành trình kinh hoàng đầy máu và nước mắt và sẽ luôn ghi nhớ công ơn lớn lao này …

Chúng con rất tự hào và biết ơn thế hệ đi trước. Chúng con tự hào là người Việt. Chúng con tự hào được gọi là con cái của thế hệ thứ nhất. Và chúng con rất biết ơn về tất cả những điều mà thế hệ thứ nhất đã làm, và tiếp tục làm cho chúng con. Cám ơn các bậc cha mẹ đã nuôi dưỡng, dạy dỗ và hết lòng yêu thương chúng con …

Chúng con xin cám ơn các bậc cha mẹ đã hy sinh ước mơ của riêng mình cho tương lai của chúng con. Chúng con xin tỏ lòng biết ơn sâu xa đến thế hệ thứ nhất, với sức mạnh, sự kiên cường và lòng can đảm, đã vượt qua mọi gian khổ. Gương dũng cảm và hy sinh của quý vị là niềm hãnh diện của chúng con cùng với lòng ngưỡng mộ của mọi người.

Chúng con xin hết lòng cám ơn quý ông bà cô bác”

Tôi giờ nhìn lại hành trình của các em đã đi qua mà thấy vui, hãnh diện và an lòng. Vui vì thấy các em đã trưởng thành, tôi như có cảm giác nhìn những đứa con của mình lớn lên và trưởng thành theo thời gian. Hãnh diện vì thấy các em đã và đang làm nhiều điều có ích và đạt được nhiều thành quả. An lòng vì tôi như thấy được thế hệ tiếp nối đã sẵn sàng. Tre già thì măng mọc. Tôi đã thấy được nhiều măng non đang đâm chồi mạnh mẽ mọc. Mọi người chắc cũng giống tôi, nhìn các em mà thấy vui, hãnh diện và an lòng.
Các em là NHỮNG HẠT GIỐNG CỦA TƯƠNG LAI

Các em là Thế Hệ Tiếp Nối

Vĩnh Thao
4 tháng 6, 2022

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
974811

Số độc giả đang đọc

We have 225 guests and no members online