• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2023 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Tâm thư của ông Nguyễn Thế Phong

 

 

 

Lời tuyên bố của ông Phó Quốc Vân là Tổng Thư Ký và Phát Ngôn Nhân của CDNVTD-VIC vào ngày 15/1/2023 tại Đền Thờ Quốc Tổ: "... đến lúc chúng ta phải có cái tiếng nói, chúng ta phải đem cái vinh dự về cho cái dân tộc Viêt Nam, cái dân tộc của chúng ta hơn 4000 năm lịch sử, 4000 năm văn hiến, chúng ta chiến tranh triền miên. Chúng ta qua bên đây chúng ta có được tự do, chúng ta phải hưởng được cái sự tôn trọng và đối xử tốt đẹp của người Úc. Chúng ta phải chấm dứt cái tình trạng mà chúng ta coi như là trở thành những người Tay Sai cho họ ...""

 

-----

 

THƯ MỞ RỘNG

Melbourne, ngày 20-1-2023
Kính thưa:
- Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo
- Quý vị lãnh đạo các hội đoàn đoàn thể, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH
- Quý vị đại diện truyền thông báo chí
- Quý đồng hương

Vào ngày 15 tháng Giêng 2023, tại phiên họp ra mắt Tiểu ban Duyệt Xét Dự Án Viện Bảo Tàng do CDNVTD-Vic tổ chức tại đền thờ Quốc Tổ, ông Phó Quốc Vân, trong bài nói chuyện mở đầu, đại diện cho Ban Chấp Hành Cộng đồng đã dõng dạc tuyên bố kêu gọi mọi người phải tranh đấu để đòi lại danh dự hơn 4 ngàn năm Văn Hiến của dân tộc Việt Nam và để chấm dứt tình trạng đồng bào người Việt tiếp tục làm tay sai cho chính phủ và các chính trị gia Úc.

Sự kiện và lời tuyên bố này đã khiến cho rất nhiều người trong Cộng Đồng sững sờ, hoang mang và phẫn nộ. Là một người Việt tỵ nạn được chính phủ và người dân Úc đón nhận, cưu mang và là một cựu Chủ tịch Cộng Đồng Liên Bang cũng như Tiểu Bang tại Úc, tôi thấy có bổn phận phải lên tiếng và bày tỏ quan điểm và ý kiến của tôi về vai trò, tư cách và lời tuyên bố của ông Phó Quốc Vân, người tự xưng là Tổng Thư Ký kiêm Phát Ngôn Nhân (không có trong Nội Quy) của CDNVTD-VIC.

Kính thưa quý vị và đồng hương,

Ban Chấp Hành Cộng Đồng khi được đồng hương tín nhiệm mang một trọng trách và bổn phận vô cùng quan trọng trước công chúng và truyền thông vì những gì họ tuyên bố hay hành xử sẽ được coi là tiếng nói, quan điểm, lập trường hay chính sách chính thức của Cộng Đồng Người Việt Tự Do.

Nguyên tắc, bổn phận và trách nhiệm này, vì thế, đã được tất cả các vị cựu Chủ tịch và thành viên các Ban Chấp Hành CDNVTD-Vic trước đây rất cẩn thận tuân thủ khi tuyên bố trước công chúng hay tại các buổi họp của CD.

Lời tuyên bố vô cùng phản cảm và hồ đồ của ông Phó Quốc Vân khi đại diện cho Ban Chấp Hành để phát biểu về chính phủ và dân biểu của nước Úc đã khiến cho nhiều người trong Cộng Đồng cảm thấy bị tổn thương và quan điểm cũng như thái độ đúng đắn của đồng hương người Việt tỵ nạn và của cá nhân tôi đối với nước Úc và chính quyền Úc đã bị tân Ban Chấp Hành CDNVTD-VIC xuyên tạc (misrepresented).

Vì ông Phó Quốc Vân nhắc đến hơn 4 ngàn năm Văn Hiến của VN như là một lý do để kêu gọi đồng hương tranh đấu đòi lại danh dự. Tôi xin xác định rằng: Trong suốt nhiều thập niên làm việc và đại diện cho CDNVTD tại Úc và Victoria tôi chưa hề nghe hay chứng kiến chính phủ hay các dân biểu, chính trị gia Úc nào nhục mạ, coi người Việt như tay sai hay làm mất danh dự của người Việt tỵ nạn ở Úc. Ngược lại, tôi chỉ thấy và nghe những lời ca ngợi, ủng hộ và vinh danh những đóng góp và thành tựu mà CDNVTD của chúng ta đã cống hiến cho đất nước Úc mà thôi.

Nếu nói đến Văn Hiến ngàn đời của Dân tộc Việt thì ông Phó Quốc Vân và tân Ban Chấp Hành CDNVTD-VIC phải hiểu và biết rằng: nó là một nền Văn Hiến dựa trên hai chử TRI ÂN, “Uống Nước, Nhớ Nguồn” “Ăn Trái Nhớ Kẻ Trồng Cây” chứ không phải là một nền văn hiến mà ông Phó Quốc Vân và BCH của ông đã bày tỏ: đó là Vô Ơn và Bất Nghĩa đối với đất nước và chính phủ đã cưu mang cho người Việt tỵ nạn.

Tôi xin có một số những khẳng định, lời yêu cầu và đề nghị sau đây đối vời Ban Chấp Hành CDNVTD-VIC qua sự việc vô cùng đáng tiếc và xấu hổ này:

1. Tôi hoàn toàn không chấp nhận hay đồng ý với lời tuyên bố và kêu gọi “tranh đấu và không làm tay sai” của BCH-CDNVTD-VIC đối với chính phủ và các dân biểu của nước Úc. Quan điểm và thái độ này không phản ảnh và đại diện cho thái độ và suy nghỉ của cá nhân tôi và đại đa số đồng hương tỵ nạn VN tại Úc.

2. Yêu cầu Ban Chấp Hành CDNVTD-VIC do ông Nguyễn Quang Duy lãnh đạo phải phản ảnh đúng đắn và trung thực tinh thần TRI ÂN của CDNVTD-VIC đối với nước Úc và chính phủ Úc, không được tùy tiện, lạm dụng chức vụ và quyền hạn để áp đặt quan điểm, ý kiến hay thái độ VÔ ƠN của cá nhân mình lên tập thể người Việt tỵ nạn tại Úc và Victoria.

3. Để nghị BCH cho toàn thể Cộng Đồng biết rỏ rằng lời tuyên bố và kêu gọi của ông Phó Quốc Vân có phải là quan điểm và lập trường mới của CDNVTD-VIC đối với chính phủ và các dân biểu của Úc hay không.

Tôi rất mong Ban Chấp Hành sẽ sớm ra thông báo về sự việc này để tránh những ngộ nhận đáng tiếc từ phía chính quyền và các dân biểu Úc đối với Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn CS của chúng ta. Quý vị có trách nhiệm đối với Cộng Đồng và các cử tri đã tín nhiệm Liên danh của quý vị. Tôi không tin rằng họ đã bầu cho quý vị dựa trên những quan điểm và thái độ này.

Mong lắm thay.

Trân kính,
Nguyễn Thế Phong OAM
Cựu Chủ tịch CDNVTD-Úc Châu
Cựu Chủ tịch CDNVTD-Victoria

TB: Rất mong quý vị lành đạo các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo, đặc biệt là Ban Chấp Hành Liên bang, hội CQN-QLVNCH các BCH Tiểu bang và Lảnh thổ Úc Châu và quý đồng hương lên tiếng bày tỏ quan điểm và lập trường của mình đến với Ban Chấp Hành CDNVTD-VIC về lời tuyên bố và kêu gọi này của ông Phó Quốc Vân.

Số trang đã đọc

Articles View Hits
825831

Số độc giả đang đọc

We have 183 guests and no members online