• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2023 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Bức Tâm Thư của Nhóm Bảo Vệ Cộng Đồng

Bức Tâm Thư của Nhóm Bảo Vệ Cộng Đồng gởi đến đồng hương sau hai năm Vụ kiện được kết thúc ngày 30 tháng Năm năm 2023. Tôi nhận thấy bức Tâm thư đã nêu lên một vài điểm không đúng sự thật và vài điều tôi không đồng ý, dưới đây là hai điểm như được ghi lại và in đậm trong bức Tâm thư:

1. Thấm thoắt đã gần hai năm qua kể từ ngày Cộng đồng (CĐ) người Việt ở NSW đang bình yên thì gặp cảnh “đất bằng nổi sóng”, đưa đến chuyện đau lòng là phải đưa nhau ra tòa! Đây là điểm không đúng sự thật, chỉ có Nhóm Bảo Vệ Cộng Đồng đưa Ban Chấp Hành Cộng Đồng và Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát Cộng đồng ra tòa, Ban Chấp Hành Cộng Đồng không đưa Nhóm Bảo Vệ Cộng Đồng ra tòa nên không thể nói là đưa nhau ra tòa như trong bức Tâm thư!

2. Vào tháng 4/2023, khi thấy rằng CĐ chúng ta ở NSW đã rơi vào tình trạng bất ổn từ cuối năm 2021 đến nay, khiến moi hoạt động đều tê liệt, nhóm tiếm danh tiếm quyền tha hồ tự tung tự tác, đóng cửa Văn Phòng CĐ khiến đồng hương không còn nơi nhờ cậy, chiếm lĩnh Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt CĐ làm của riêng, tự tiện sử dụng ngân quỹ của CĐ (cho đến nay họ đã tiêu trên 160 ngàn Úc kim tiền của CĐ để trả án phí) …vv, Nhóm Bảo Vệ Cộng Đồng đã đưa Ban Chấp Hành Cộng Đồng và Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát ra tòa thì Cộng Đồng phải xuất quỹ Cộng Đồng ra để trả án phí đây là lẽ tất nhiên và dễ hiểu, chẳng lẽ họ phải xuất tiền túi ra để trả án phí, các vị trong Nhóm Bảo Vệ Cộng Đồng đã từng làm chủ tịch Cộng Đồng không thấy điều nầy là vô lý chăng?

 

---


TÂM THƯ GỬI CÁC HỘI ĐOÀN ĐỒNG HÀNH VÀ ĐỒNG HƯƠNG

Kính thưa quí vị,

Thấm thoắt đã gần hai năm qua kể từ ngày Cộng đồng (CĐ) người Việt ở NSW đang bình yên thì gặp cảnh “đất bằng nổi sóng”, đưa đến chuyện đau lòng là phải đưa nhau ra tòa!

Lý do duy nhất đưa đến vụ kiện vào cuối năm 2021 là sự mờ ám và khuất tất trong việc cứu xét và chấp nhận 20 Hội Đoàn (HĐ) mới vào năm 2020. Nhóm cầm quyền dùng bà con bạn hữu của họ lập ra hàng loạt HĐ mới trong thời gian dịch bệnh COVID hoành hành, dãn cách nghiêm ngặt, tuyệt đối cẩm không được hội họp…vv, rõ ràng là có ý đồ dùng những lá phiếu HĐ mới này để khuynh đảo những cuộc bầu cử CĐ sau này.

Xưa nay, CĐ chúng ta tại NSW vẫn được tiếng trong những CĐ người Việt hải ngoại là CĐ đoàn kết nhất, có sức mạnh nhất, là nhờ vào cơ chế và cơ cấu tốt đẹp mà tất cả chúng ta đã xây dựng trong suốt hơn 40 năm qua. Nếu để cho việc làm mờ ám khuất tất này xẩy ra thì từ nay cái cơ cấu và cơ chế tốt đẹp ấy sẽ hoàn toàn sụp đổ, nhường chỗ cho gian trá ngự trị!

Vào tháng 7/2021, 6 vị cựu Chủ tịch CĐNVTD/NSW và 2 cựu Chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát (HĐTVGS) cùng 28 HĐ đã ký tên yêu cầu HĐTVGS phải triệu tập Đại Hội Bất Thường theo qui định của Nội Qui CĐ (NQ) để xem xét tiến trình duyệt xét và chấp nhận 20 HĐ mới. Cả Ban Chấp Hành (BCH) và HĐTVGS đều hứa sẽ làm việc đó, nhưng sau lại tìm đủ cớ để thoái thác!

Trong nỗ lực kiếm tìm một giải pháp ôn hòa để giải quyết êm đẹp chuyện lộn xộn này, tránh việc phải nhờ đến pháp lý, mang tiếng cho CĐ, vào tháng 9/2021 chúng tôi đã 4 lần qua những người trung gian (các ông Võ Minh Cương, Lưu Tường Quang, Phan Huy Bách và Nguyên Văn Liên) đề nghị với nhóm cầm quyền lấy cớ vì COVID không thể triệu tập ĐHBT như đã hứa, nên dời việc cứu xét lại cho BCH và HĐTVGS mới sắp được bầu vào cuối năm 2021. Ngày 10/10/2021, 7 vị Chủ tịch các CĐNVTD Tiểu bang và Lãnh thổ trên toàn nước Úc cũng gửi cho Paul Huy một lá thư với đề nghị tương tự. Thế nhưng tất cả những nỗ lực nói trên đều bị họ thẳng thừng từ chối. Không còn cách nào khác, chúng tôi chẳng đặng đừng phải nhờ đến pháp luật để mong ánh sáng công lý sẽ ngăn chặn âm mưu lũng đoạn bất chánh của nhóm cầm quyền.

Vào tháng 4/2023, khi thấy rằng CĐ chúng ta ở NSW đã rơi vào tình trạng bất ổn từ cuối năm 2021 đến nay, khiến moi hoạt động đều tê liệt, nhóm tiếm danh tiếm quyền tha hồ tự tung tự tác, đóng cửa Văn Phòng CĐ khiến đồng hương không còn nơi nhờ cậy, chiếm lĩnh Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt CĐ làm của riêng, tự tiện sử dụng ngân quỹ của CĐ (cho đến nay họ đã tiêu trên 160 ngàn Úc kim tiền của CĐ để trả án phí) …vv, chúng tôi thấy rằng nhu cầu khẩn cấp trước mắt là phải ổn định CĐ, chấm dứt hiện tượng tiếm danh tiếm quyền càng sớm càng tốt, bằng cách đưa ra cho bên bị đơn một đề nghị sau cùng là chấp nhận 8 trong tổng số 20 HĐ tân lập lúc đầu. Mặc dù luôn luôn tin tưởng vào chính nghĩa của nhóm Bảo Vệ CĐ và tin rằng tiến trình cứu xét chấp thuận tất cả 20 HĐ trong năm 2020 là thiếu sót, không theo đúng qui định của Nội Qui CĐ, nhưng nếu tìếp tục theo đuổi vụ án chúng ta sẽ không thể lường được rằng nó sẽ kéo dài bao lâu. Cho dù Tòa có xử cho chính nghĩa của ta thắng, thì bên kia, vì có lợi thế là đang nắm trong tay các tài khoản ngân hàng của CĐ, sẽ tìm mọi cách chống án, và như thế tình trạng bất ổn của CĐ sẽ kéo dài, gây kiệt quệ cả về vật chất lẫn tinh thần cho CĐ, cho các HĐ và quan trọng nhất là làm cho đồng hương đau lòng và mất niềm tin vào tổ chức CĐ! Đối với chúng tôi, chuyện nhượng bộ và chấp nhận một số HĐ tân lập không phải là một giải pháp lý tưởng, nhưng nếu đặt quyền lợi của tổ chức CĐ lên trên hết, thì đây là giải pháp khả thi tốt đẹp nhất trong hoàn cảnh và điều kiện hiện tại. Vì chỉ khi CĐ trở lại tình trạng ổn định, tân BCH và HĐTVGS mới có thể bắt đầu tiến trình tái xây dựng, hàn gắn những đổ vỡ rạn nứt gây ra do những hành động mờ ám khuất tất trong quá khứ.

Một Thỏa Thuận Song Phương (Consent Orders) đã được Luật sư hai bên, sau khi đã tham khảo với nguyên đơn và bị đơn, ký vào ngày 25/05/2023, sau đó đã đệ nạp lên Tòa xin chuẩn y. Vào ngày 30/5/ 2023, Tòa Thượng Thẩm NSW đã chuẩn y Thỏa Thuận Song Phương này, theo đó, trong 20 Hội đoàn (HĐ) mới được thu nhận làm Hội viên đoàn thể của CĐNVTD/NSW vào năm 2020 thì chỉ có 8 được chấp thuận tư cách này và được tham dự cuộc bầu cử tới đây của CĐ. Hai bên cũng thỏa thuận là Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử (UBTCBC) đã được bầu ra ngày 5/12/2021 sẽ chịu trách nhiệm tổ chức cuộc bầu cử BCH và HĐTVGS trong vòng 3 tháng kể từ ngày Thỏa Thuận được chuẩn y. Vì đã có sự đồng thuận giữa đôi bên nên vụ kiện không cần thiết phải tiến hành nữa, ngày ra Tòa chỉ là để quan Tòa chuẩn y và đóng mộc ghi nhận, cũng như ra lệnh cho CĐNVTD/NSW phải đăng ký với Department of Fair Trading những tu chính đã được thông qua vào những năm 2003, 2013 và 2019 nhưng chưa được đăng ký.

Bên bị đơn, mặc dù hiểu rất rõ những điều chúng tôi đã nêu trên về việc ra Tòa ngày 30/5 vừa qua vì chính họ đã chỉ thị cho Luật sư bên họ ký đồng thuận, nhưng lại cố ý mập mờ, dối gạt một số đồng hương không hiểu tình hình, không rành tiếng Anh, kéo nhau mang cờ quạt lên Tòa để “ăn mừng chiến thắng”! Thực ra cũng chẳng ngạc nhiên gì vì điều này hoàn toàn phù hợp với những hành vi, thái độ thiếu đứng đắn xưa nay của nhóm này, đã không từ bất cứ thủ đoạn nào để bóp méo sự thật, dựng chuyện vu khống, bôi bác mạ lỵ vô căn cứ… qua facebook, qua vô số âm binh, nick ma trên truyền thông mạng… Nhưng thật đáng buồn và xấu hổ!

Trước những thủ đoạn như vậy của nhóm bị đơn, chúng ta cần phải luôn luôn đề cao cảnh giác để có thể ứng phó nhanh chóng trong bất kỳ tình huống nào. Mọi chuyện chỉ có thể được coi là ổn sau khi CĐ đã bầu xong được BCH và HĐTVGS mới, và thủ tục bàn giao, trả lại cho CĐ tất cả hiện kim, hiện vật, tài sản, đã hoàn tất.

Bây giờ đây, xin các HĐ và toàn thể đồng hương hãy nhìn về phía trước, xem cuộc bầu cử CĐ sắp tới là cơ hội quí báu để chúng ta có thể bắt đầu tiến trình tái xây dựng CĐ, hàn gắn những rạn nứt, đưa CĐ trở lại với nề nếp sinh hoạt đoàn kết tốt đẹp như xưa. Xin hãy tìm kiếm và khuyến khích những người có khả năng, có tâm huyết ra tranh cử vào BCH và HĐTVGS. Và khi đi bầu, xin từng đồng hương hãy vận động gia đình, bạn bè, bà con đi bầu cho thật đông đảo. Và xin hãy dùng trí tuệ chứ đừng dùng cảm tính, để suy xét xem ai là người có thực tâm phục vụ, xứng đáng được hưởng lá phiếu bầu của mình. Và mong rằng sau cùng, chúng ta sẽ bầu ra được một BCH và HĐTVGS có thực tăm và thực tài để đưa CĐ trở lại tình trạng tốt đẹp như xưa.

Sau cùng, thay mặt cho tất cả anh chị em trong Nhóm Bảo Vệ Cộng Đồng, chúng tôi xin chân thành gửi lời cám ơn nồng nhiệt nhất đến 26 HĐ đã từ đầu đồng hành với chúng tôi; rất nhiều ân nhân đã đóng góp tài chánh rộng rãi và ủng hộ tinh thần; anh Lê Đá, chị Ánh Linh và quí vị trong Ban Tổ Chức buổi tiệc gây quỹ ngày 05/05/2023; đài Người Việt Sydney News, cô Hoài Đăng và các anh em phụ trách kỹ thuật. Đặc biệt, chúng tôi xin cảm ơn quí vị Luật sư trong ban Pháp Lý của Nhóm: các LS Andie Lâm, Thân Trọng Ái, Nguyễn Văn Thuần và Nguyễn Quốc Toàn, đã làm việc tận tụy không mệt mỏi, tốn rất nhiều thời giờ và công sức mà hoàn toàn không nhận một khoản thù lao nào dù nhỏ.

Ngày 05/06/2023
Thay mặt Nhóm Bảo Vệ Cộng Đồng
Đinh Quốc Hùng -Nguyễn Mạnh Tiến - Nguyễn Thị Nên - Nguyễn Văn Thanh

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
825737

Số độc giả đang đọc

We have 46 guests and no members online