• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2023 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Ngày Hội Mì Quảng 2023, Houston, Texas (Mì Quảng Festival)

Ngày Hội Mì Quảng được Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Houston tổ chức vào một ngày đầu mùa hè hàng năm, năm nay 2023, Ngày Hội Mì Quảng diễn ra vào ngày Chủ Nhật 11 tháng 6, 2023 tại George Bush Park, trong một khuông viên rất thoáng mát, rộng rãi, dưới một cái "chái" có mái che (pavilion) nằm ở góc Westheimer Pkwy và S Karker Cypress Rd.

BTC cho biết đồng hương Quảng Nam là một cộng đồng đông đảo nhất trong cộng đồng người Việt sinh sống tại Houston và Ngày Hội Mì Quảng nguyên thủy bắt nguồn từ ngày Hội Xuân do Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Houston đứng ra tổ chức từ năm 1983 và sau một thời gian thì ý tưởng Ngày Hội Mì Quảng ra đời thay cho ngày Hội Xuân.

Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Houston không chỉ tự hào về Ngày Hội Mì Quảng mà còn, trên hết, luôn luôn tự hào về nguồn gốc tỵ nạn với cái căn cước VNCH - Lá Cờ Vàng. Và là những con người luôn nhớ về nguồn cội, luôn biết trọng ơn nghĩa cho nên luôn có nghi thức Chào Quốc Kỳ Việt-Mỹ và Một Phút Mặc Niệm để khai mạc Ngày Hội Mì Quảng.
(Hình mượn trên Facebook Tâm An, photo by Hùng Đào -
https://www.facebook.com/photo/?fbid=207984175523732&set=pcb.20798563 8856919) 

Ngoài món Mì Quảng, là món chính của Ngày Hội còn có mì xào, cơm chiên, mít trộn, xôi ngọt, chè, đông sương, trái cây, bánh ngọt, nước uống,... tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, không phải chỉ có một mà là nhiều gian hàng Mì Quảng với nhiều tay đầu bếp khác nhau, "thi tài" với nhiều cách nấu riêng biệt, hương vị khác lạ để cống hiến cho đồng hương.

Đồng hương không chỉ được thưởng thức Mì Quảng với nhiều hương vị khác nhau mà còn được thưởng thức văn nghệ với các ca nghệ sĩ địa phương, cây nhà lá vườn. Năm nay Ngày Hội đã thu hút đông đảo đồng hương tham dự với con số trên 500 người trong đó có những người đến từ các thành phố Austin, Dallas,... Có những năm con số này lên đến cả ngàn người và Mì Quảng đã không có đủ để phục vụ cho đồng bào mặc dầu có đến 5, 7 gian hàng Mì Quảng hoặc nhiều hơn.
Rút kinh nghiệm từ các năm trước, sợ không có chỗ ngồi, có người đã tự mang theo bàn ghế ngồi quanh dưới các gốc cây có bóng mát, vừa thưởng thức Mì Quảng vừa nói cười rộn rã trông rất thú vị.

Để duy trì một Ngày Hội đặc sắc, có một không hai, BTC đã tài trợ tài chánh mua vật liệu cho các gian hàng, ngược lại BTC cũng nhận được sự hỗ trợ, đóng góp từ các đồng hương tham dự và các mạnh thường quân.
Theo BTC, mục đích của Ngày Hội Mì Quảng là tạo cơ hội, trước hết, để đồng hương gặp gỡ chung vui với nhau. Tại đây, nhiều người đã có cơ duyên gặp lại bạn bè, những người thân quen sau bao năm biệt tăm biệt tích. Thứ đến là để gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực của người Quảng Nam, giới thiệu rộng rãi đến cả người Mỹ không phải gốc Việt - món ăn đặc sản Mì Quảng đượm tình quê hương.

Houston phố nóng tình nồng
Hỏi em Mì Quảng có chồng hay chưa?
Nếu chưa thì anh xin thưa
Rước em Mì Quảng nắng mưa chung nhà
Quê hương ngàn dặm quá xa
Có em Mì Quảng nhớ nhà vơi đi
Mì Quảng là mối tình si
Nhớ em Mì Quảng, anh đi lại về.

(*) - Nếu không phải dân cư Houston hoặc nếu muốn, quý vị có thể thay thế câu đầu tiên bằng câu: "Ăn tô Mì Quảng chạnh lòng".
Houston

06/11/2023
Một số hình ảnh Ngày Hội Mì Quảng 2023, Houston, Texas - https://photos.app.goo.gl/Lubcajh1wa5Wuvqv8 

 

 

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
825819

Số độc giả đang đọc

We have 165 guests and no members online