• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2024 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Buổi Tường Trình của Tuần Lễ Tỵ Nạn tại trường Trung Học Preston

Tuần lễ Tỵ nạn ở Úc là thời điểm suy ngẫm đặc biệt đối với hàng trăm ngàn người tỵ nạn, những người gọi nước Úc là quê hương. Tuần lễ Tỵ nạn luôn được tổ chức từ Chủ Nhật đến Thứ Bảy trong tuần lễ bao gồm ngày 20 tháng 6 – Ngày Tỵ nạn Thế giới.

Tuần lễ Tỵ nạn 2023, diễn ra từ ngày 18 đến ngày 24 tháng 6, nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người tỵ nạn và tôn vinh những đóng góp mà người tỵ nạn và những người đang xin tỵ nạn thực hiện trong cộng đồng của chúng ta.

Thuật ngữ ‘người tỵ nạn’ thường được sử dụng thay thế cho thuật ngữ ‘người di cư’, tuy nhiên có những khác biệt rõ rệt. Người tỵ nạn, theo Liên Hiệp Quốc, là một người hoặc ‘những người rời bỏ tổ quốc của họ vì những lý do như sợ bị bức hại, xung đột, bạo lực lan rộng hoặc các nguyên nhân khác gây xáo trộn nghiêm trọng đến trật tự công cộng và do đó, cần được sự bảo vệ của quốc tế.”

Mỗi năm, hàng triệu người buộc phải rời bỏ quê hương để tìm kiếm sự an toàn cho bản thân.

Từ năm 1975 khi Sài Gòn sụp đổ đến năm 1992, gần 2 triệu người đã rời bỏ Việt Nam để thoát khỏi chết chóc, áp bức và bạo tàn. Họ rời đi chủ yếu bằng thuyền, một số đi bộ, gây ra một cuộc khủng hoảng quốc tế vì đây là cuộc di cư hàng loạt lớn nhất chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại.

Trong số 2 triệu người chạy khỏi Việt Nam, Liên Hiệp Quốc ước tính chỉ có 800.000 người tới được trại tỵ nạn, với 200.000 – 400.000 người bỏ mạng trên biển vì thiếu nước, chết đói, chết đuối và hải tặc. Phần còn lại bị bắt, tống vào tù, hoặc không còn tung tích.

Với tư cách là tình nguyện viên của Viện Bảo Tàng Người Việt Tự Do Úc Châu (VMA), dự kiến hoàn thành vào năm 2025, Hạnh Đỗ, Kim Bùi-Quang và Catherine Lee được mời đến nói chuyện với các học sinh lớp 7-11 tại Trường Trung Học Preston về những trải nghiệm tỵ nạn của họ khi trốn khỏi Việt Nam. Trong bài thuyết trình, chúng tôi đã trình bày về cuộc sống ở Việt Nam sau khi quân đội Hoa Kỳ rút đi và Sài Gòn rơi vào tay chế độ cộng sản, tại sao người dân Việt Nam lại chọn từ bỏ mọi thứ để ra đi và thực hiện một cuộc chạy trốn sinh tử, những thuyền nhân đã được cứu trên biển như thế nào, thời gian của chúng tôi tại các trại tỵ nạn và vài năm đầu tiên khi chúng tôi định cư ở Melbourne.

 

Ông Hạnh Đổ chia sẻ những mẫu chuyện Người Tỵ Nạn cùng các em học sinh trường Trung học Preston

Chúng tôi cũng cho các học sinh biết, nhờ chính sách tỵ nạn quả quyết và nhân ái của Úc vào thời điểm đó, do cựu thủ tướng Malcolm Fraser lãnh đạo, mà rất nhiều gia đình như gia đình chúng tôi đã có cơ hội gọi Úc là quê hương và tìm lại được tự do. Và chúng tôi là những người may mắn trong khi hàng trăm ngàn người khác không được may mắn như vậy.

Tuần lễ Tỵ nạn có thể gây kích động cho người tỵ nạn, nhưng đó là thời điểm rất quan trọng tạo cho chúng ta cơ hội được đọc, nghe và hiểu nhiều câu chuyện phi thường về hy vọng, lòng dũng cảm và sự kiên cường vốn là quyết tâm của mọi người tỵ nạn đã đến định cư tại đất nước của chúng ta. Vốn từng là người tỵ nạn, chúng tôi vô cùng biết ơn khi có cơ hội nói chuyện với các học sinh của trường Trung học Preston, đại diện cho thế hệ tiếp theo của chúng ta, về tầm quan trọng của một nước Úc biết lắng nghe và luôn chào đón (những công dân mới). Nước Úc của chúng ta có nhiều điều để cùng nhau ăn mừng.

Xin cảm ơn trường trung học Preston đã mời chúng tôi chia sẻ những câu chuyện của mình và tìm hiểu thêm về tầm nhìn và sứ mệnh của Vietnamese Museum Australia.

Chủ đề của Tuần Lễ Tỵ Nạn năm 2023 là “Đi Tìm Tự Do”.

Tìm hiểu cách bạn có thể tham gia vào các hoạt động và sự kiện của Tuần lễ Tỵ Nạn năm nay bằng cách theo dõi Hội đồng Người tị nạn Úc Refugee Council of Australia và truy cập vào https://www.refugeeweek.org.au/

Để biết thêm thông tin hoặc đóng góp vào những nỗ lực của Viện Bảo Tàng Người Việt Tự Do Úc Châu, hãy truy cập www.vietnamesemuseum.com.au

 

Bà Bùi Quang Kim và ông Hạnh Đổ đại diện cho Viện Bảo Tàng cùng em Catherine Lee

 

----

Refugee Week Presentation at Preston High School

June 24, 2023

#RefugeeWeek in Australia marks a special time of reflection for our country’s thousands of refugees who call Australia home. The week is always held Sunday to Saturday in the week that includes 20 June, which is #WorldRefugeeDay.
#RefugeeWeek2023 runs from 18 – 24 June, and raises awareness of the issues affecting refugees, and celebrates the contributions refugees and people seeking asylum make in our communities.

The term ‘refugee’ is often used interchangeably with the term ‘migrant’, however there are marked differences. A refugee, according to the United Nations, is a person or ‘persons who are outside their country of origin for reasons of feared persecution, conflict, generalised violence, or other circumstances that have seriously disturbed public order and, as a result, require international protection.”

Every year, millions of people are forced to leave their homes in search of personal safety.

Between 1975 (when Saigon fell) to 1992, almost 2 million people left Vietnam to escape death, oppression and brutality. They left mainly by boat, some on foot, sparking an international crisis as it was the biggest mass exodus ever seen in modern history.

Out of the 2 million people who fled Vietnam, it was estimated by the United Nations that only 800,000 people found their way to a refugee camp, with 200,000 – 400,000 people perished at sea from dehydration, starvation, drowning and piracy. The rest were captured, thrown in jail, or simply disappeared.

As volunteers at the Vietnamese Museum Australia (VMA), due for completion in 2025, Hanh Do, Kim Bui-Quang and Mylinh (Catherine) Lee were invited to address the year 7 -11 students at Preston High School to talk about their refugee experience fleeing Vietnam. In the presentation, we discussed what it was like to live in Vietnam once US troops withdrew and Saigon fell to the communist regime, why people in Vietnam chose to give up everything to leave and take on a life-or-death escape, how we, ‘the boat people’ were rescued at sea, our time at refugee camps and our first few year of resettlement in Melbourne.

 

Hanh Do sharing his refugee story with Preston High students


We also informed the students, how thanks to Australia’s brave and compassionate refugee policy at the time, led by former Prime Minister Malcolm Fraser, that families like ours were given the chance to call Australia home and reclaim our freedom. And that we were the lucky ones when thousands upon thousands were not so lucky.

Refugee Week can be triggering for refugees, but it is significant because it gives us the chance to read, listen and understand the many extraordinary stories of hope, courage and resilience that is at the heart of every refugee that has ever come to our shores. As former refugees, we could not be more grateful for the chance to speak to the students of Preston High, representing our next generation, on the importance of a listening and welcoming Australia. We have much to celebrate as a nation.

 

VMA volunteers Kim Bui-Quang, Hanh Do and Catherine Lee

 

Thank you, Preston High School, for inviting us to share our stories and to learn more about the vision and mission of Vietnamese Museum Australia.

The theme for Refugee Week in 2023 is Finding Freedom.

Find out how you can get involved in this year’s Refugee Week activities and events by following Refugee Council of Australia and visiting here.

For more information or to donate to the efforts of the Vietnamese Museum Australia, visit www.vietnamesemuseum.com.au.

Written by Mylinh (Catherine) Lee (Twitter: @mylinh_lee)

https://vietnamesemuseum.com.au/stories/refugee-week-presentation-at-preston-high-school/

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
974823

Số độc giả đang đọc

We have 20 guests and no members online