• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

 • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

 • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

 • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

 • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

 • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

 • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

 • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2023 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Úc Châu: Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm tại Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam nhân Ngày Quốc Hận 2021

"Vì Coronavirus và sự hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng, CĐNVTD Úc Châu không thể tiến hành tổ chức biểu tình trước tòa đại sứ cộng sản vào Ngày Quốc Hận lần thứ 46 như đã tổ chức hằng năm trước đây. Vì thế, chúng tôi quyết định tổ chức buổi lễ đặt vòng hoa trước Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam tại Canberra nhằm tri ân các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh." (Thông Báo của CĐNVTD Úc Châu, 25/04/2021)

Vào sáng thứ Bảy, 01/05/2021, ngỏ lời cùng các vị đại diện của CĐNVTD tiểu bang và lãnh thổ, các hội đoàn, đoàn thể, cùng một số quan khách và đồng bào tề tựu trước Tượng Đài, anh Nguyễn Quốc Toàn (PCT Ngoại Vụ CĐNVTD Liên Bang) cho rằng ngày 30 tháng Tư là một ngày đau buồn cho dân tộc Việt Nam, một ngày để hồi tưởng về những bài học trong quá khứ, để tưởng niệm và bày tỏ lòng tri ân đến những người đã hy sinh để bảo vệ sự tự do cho Miền Nam Việt Nam. Anh Toàn nói tiếp - Không ai muốn chiến tranh và chúng tôi (người dân Miền Nam Việt Nam) không bao giờ muốn chiến tranh, tuy nhiên nếu hòa bình mà không đem lại được ấm no, tự do, hạnh phúc cho dân, không bảo vệ được nền độc lập của quốc gia, sự vẹn toàn của lãnh thổ và lãnh hải thì đó là một nền hòa bình mà chúng tôi không mong muốn.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt là lễ đặt vòng hoa tưởng niệm, và tiếp theo là một phút Mặc Niệm.

Kế đến là phần phát biểu của ông Lê Công (Chủ Tịch CĐNVTD/ACT), ông Võ Minh Cương (Chủ Tịch Hội CQN Liên Bang Úc ChâU), Thượng Nghị Sĩ Chris Hayes, ông Nguyễn Paul Huy (Chủ Tịch CĐNVTD/NSW), cô Trần Hương Thủy (Chủ Tịch CĐNVTD/Wollongong), và ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu).

Ông Lê Công nghĩ rằng - Đối với hoàn cảnh địa lý và y tế như vậy mà chúng ta đến được với nhau như thế này thì rất là quý báu, ... Ai trong chúng ta đến đây cũng có một tâm sự khác nhau, ..., nhưng có một điều không thể phủ nhận là tất cả chúng ta có mặt ở đây hôm nay vì một điểm tương đồng là chúng ta không thể nào chấp nhận chế độ CS, ... Cái hận [của ngày 30 tháng Tư] đã biến thành một niềm khao khát tự do cho đồng bào chúng ta còn sống tại Việt Nam, ... Tiếp theo, ông Công, bằng Anh ngữ, đã bày tỏ lòng tri ân đến những sự hy sinh của Quân Đội Hoàng Gia Úc với 521 chiến binh tử trận, trên 3600 người bị thương tật trong số khoảng 60 000 binh sĩ & nhân viên phục vụ tại Miền Nam Việt Nam.

Ông Võ Minh Cương nói lên "cảm tưởng của một người lính khi nghĩ về ngày 30 tháng Tư là một sự đau buồn. Đau buồn không phải vì cá nhân mà đau buồn vì tập thể và quốc gia VNCH đã rơi vào tay CS, ..., và xin nghiêng mình trước anh linh của các bậc tiền nhân và đặc biệt là của các quân cán chính VNCH". Đồng thời ông bày tỏ lòng tri ân đến với sự hy sinh của các chiến binh Úc, đến chính phủ và người dân Úc đã mở rộng vòng tay đón nhận người Việt tỵ nạn.

Thượng Nghị Sĩ Chris Hayes cho rằng: Ngày 30 tháng Tư là một ngày uất hận đối với những người yêu chuộng tự do. Có rất nhiều người đang có mặt ở đây đã mất nhà cửa, người thân, bạn bè nhưng hơn thế nữa là đã mất quê hương. Ngày hôm nay chúng ta tề tựu về đây để tưởng nhớ đến những người đã chiến đấu và hy sinh cho tự do, đến những người vượt biên, vượt biển đã bỏ mình giữa rừng sâu, trong lòng đại dương trên đường vượt thoát khỏi chế độ CS đi tìm tự do, ... Với bản tính cần cù, siêng năng, với những thành tựu và đóng góp lớn lao, với sự quan tâm sâu sắc về dân chủ, tự do, người Việt tỵ nạn đúng là những công dân lý tưởng (ideal) của đất nước Úc.

Ông Nguyễn Paul Huy phát biểu: Chúng ta tề tựu về đây để vinh danh và bày tỏ lòng tri ân đến với những người đã hy sinh vì tự do cho đất nước của chúng ta, cho thế hệ của chúng ta. Cộng đồng người Việt, 46 năm qua đã tranh đấu không ngừng nghỉ cho dân chủ, tự do để tiếp nối cái di sản mà các bậc cha anh đã để lại cho chúng ta. Tinh thần 30 tháng Tư, Ngày Quốc Hận, luôn luôn sống mãi trong tim, trong óc của người Việt tỵ nạn. Gần nữa thế kỹ sau, chúng ta vẫn nhớ đến ngày tang thương ấy.

Cô Trần Hương Thủy bày tỏ lòng tưởng nhớ đến sự hy sinh của những người vượt biên, vượt biển, "đặc biệt là quân dân cán chính VNCH và quân đội đồng minh vào Tháng Tư Đen - họ đã sống, đã chiến đấu, đã hy sinh để bảo vệ tự do cho chúng ta, ... Biến cố 30 tháng Tư đã qua năm thứ 46, chúng ta tụ họp nơi đây không chỉ để nói lên tiếng nói phản kháng hàng năm cũng không phải để ôn lại một quá khứ đau buồn nhưng để nhìn về tương lai, nhất là để nhắc nhở nhau rằng cuộc chiến này chưa chấm dứt, ..." Và cô Thủy đã kết thúc bài phát biểu bằng một câu nói của Martin Luther King, Jr. - "Our lives begin to end the day we become silent about things that matter".

Ông Nguyễn văn Bon đã không quên bày tỏ lòng tri ân đến với Cố TT Malcolm Fraser khi ngỏ lời chào đón các quan khách và đồng bào đã tham dự buổi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm. Phát xuất từ tấm lòng thành, ông Bon nói: "Đối với tất cả các quân dân cán chính VNCH, chúng tôi là những người hậu duệ chỉ biết thắp nén hương lòng, cúi đầu tri ân. Vì những việc làm, lời nói của quý vị đã làm cho chúng tôi rất tự hào, dầu sống bất cứ nơi nào, chúng tôi vẫn rất tự hào, ngẩng mặt lên làm người Việt Nam".

Ông Bon cho rằng: Quân đội đồng minh tham chiến tại Việt Nam không chỉ giúp bảo vệ Miền Nam Việt Nam mà còn nhằm ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa CS trên toàn khu vực Á Châu. Ngày 30 tháng Tư, CSVN không chỉ cướp mất đất nước, quê hương mà còn cướp mất luôn cả linh hồn của người dân VNCH. Ngày hôm nay, Trung Cộng đã có những lời nói, hành vi hung hăng đe dọa nước Úc điều này đã chứng minh cuộc chiến tại Việt Nam là một cuộc chiến có chính nghĩa. Khi CSVN đem quân xâm lăng VNCH thì người dân Miền Nam không có một sự lựa chọn nào khác ngoài việc đứng lên để bảo vệ quốc gia, bảo vệ đồng bào với sự trợ giúp của đồng minh. Ông Bon nghĩ rằng lời nói không đủ để bày tỏ lòng biết ơn sâu xa của người dân Việt Nam đối với quân đội đồng minh.

Sau cùng ông Nguyễn Quốc Toàn kết thúc buổi lễ với những nhận xét như sau: Với những bằng chứng và các hệ lụy của sự chấm dứt cuộc chiến tại Việt Nam đã cho thấy, trong suốt 46 năm qua, chế độ CSVN không phải là một chế độ đáng được hỗ trợ, ... Tuy chiến tranh đã chấm dứt tại Việt Nam nhưng cuộc sống an bình, thịnh vượng của người dân Việt Nam, sự phát triển cũng như môi trường trong sạch của Việt Nam đã bị hủy hoại.

Canberra
01/05/2021

 

Điều đáng được ghi nhận:

 • Tham dự buổi lễ có một vị cựu chiến binh Úc, ông Alex Craig, 93 tuổi, có vợ đi cùng. Tuy đã lớn tuổi, phải chống gậy, nhưng lúc chào cờ, ông Alex Craig đã đứng thẳng nghiêm chào thể hiện tác phong quân kỷ của một quân nhân. Ông Alex Craig đã từng phục vụ tại Việt Nam, nói tiếng Việt rất thông thạo và đã tỏ ra rất thích thú khi trò chuyện bằng tiếng Việt.
 • Trên đường trở về từ Canberra (01/05/2021 - 02/05/2021), nhận được tin về vụ lá Cờ Vàng bị xúc phạm, ông Bon đã có những phản ứng tức thời và thực hiện ngay những việc làm cần thiết. Dưới đây là lịch trình làm việc của Bon, ông đã phải đương đầu với bao nhiêu việc xảy ra trong thời gian rất ngắn, trong vai trò của vị Chủ tịch CĐNVTD-Vic & CĐNVTD-ÚC:
  • Sáng thứ Sáu, 30/04/2021 - Ra phi trường Melbourne bay đi Brisbane để dự lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận do CĐNVTD/QLD tổ chức;
  • Tối thứ Sáu, 30/04/2021 - Từ Brisbane bay trở về Melbourne để kip dự lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận do các thành viên Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc tổ chức - http://www.lyhuong.net/au/index.php/30-04/677-677;
  • Khuya thứ Sáu, 30/04/2021 - Lên xe đi Canberra (cách Melbourne hơn 650 cây số);
  • Sáng thứ Bảy, 01/05/2021 - Tham dự lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Tranh Việt Nam tại Canberra;
  • Sáng Chủ Nhật, 02/05/2021 - Trở về từ Canberra (trưa 01/05/2021) đến Melbourne vào rạng sáng 02/05/2021. Trên đường về ông Bon nhận được tin về vụ Cờ Vàng bị xúc phạm và ông đã bắt tay làm việc ngay từ lúc nhận được tin này.
  • Chiều Chủ Nhật, 02/05/2021 - Ra phi trường Melbourne bay đi Queensland để làm việc (bắt đầu vào ngày hôm sau, Thứ Hai 03/05/2021)
  • Tối thứ Hai, 03/05/2021 - Sau giờ làm việc, cùng với ông Paul Huy (Chủ Tịch CĐNVTD/NSW) chia sẻ và trả lời phỏng vấn trên youtube V5TV - https://www.youtube.com/watch?v=0EnbqwH95UI 
  • Ngày thứ Ba, 04/05/2021 - CĐNVTD/NSW ra thông báo đầu tiên về vụ Cờ Vàng bị xúc phạm - http://www.lyhuong.net/au/index.php/shcd/670-670 
  • Ngày thứ Tư, 06/05/2021 - CĐNVTD Liên Bang Úc Châu ra tuyên cáo - http://www.lyhuong.net/au/index.php/shcd/675-675, và ông Bon vẫn tiếp tục theo sát (follow up) vụ Cờ Vàng bị xúc phạm và âm thầm làm việc với các cơ quan hữu trách.
  • Tất cả những chi tiết trên đây đã được ông Nguyễn văn Bon trình bày rõ ràng trong cuộc phỏng vấn do cô Uyên Di thực hiện tại cuộc biểu tình chống việc thiết lập phòng chích tại Footscray (19/05/2021) -
  • https://www.facebook.com/uyen.di/videos/10216985023532723 

 

Một số hình ảnh của buổi lễ https://photos.app.goo.gl/7YnhysjZWwikTTrc8 

  

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
825803

Số độc giả đang đọc

We have 140 guests and no members online