• Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2023

  • Melbourne: Viện Bảo Tàng Việt Nam Tái Khởi Công ngày 26-02-2022

  • Sydney: Lễ Tưởng niệm Thiếu Tướng Lê Minh Đảo ngày 19-03-2022

  • Wollongong: Diễn hành Ngày ANZAC - 25-04-2022

  • Sydney: Tưởng Niệm Ngày 30 tháng Tư năm 2022

  • Ngày Quân Lực 19/06/2019 ở San Diego

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

  • Canberra: 44 năm Quốc Hận - 30/04/2019

Copyright 2024 - Người Việt Ly Hương - Úc Châu

Tre Già Măng Mọc

Đoc bài "Những Hạt Giống Của Tương Lai - Thế hệ tiếp nối" - http://www.lyhuong.net/au/index.php/bd/822-822 của Vĩnh Thao tôi nhớ tới hai câu chuyện xưa và nay, nhất là câu cuối bài ông Vĩnh Thao nói đến Tre Già Măng Mọc, đây là câu nói thông thường khi chúng ta mong mỏi con cháu mình kế tiếp sự nghiệp trong tương lai.

Tôi xin kể câu chuyện gần đây trước. Sau 30 tháng Tư năm nay, tôi gọi điện thoại hỏi thăm anh bạn ở San Diego, anh là cựu quân nhân và cũng thường phụ giúp, hướng dân cho Ban Chấp Hành Cộng Đồng ở đây, anh lớn tuổi và không khoẻ lắm nên tôi gọi điện thoại hỏi thăm anh và Lễ Tưởng Niệm 30/04 năm nay ra sao? Anh cho hay là 30/04 năm ở San Diego chỉ tổ chức đơn giản hơn mọi năm, một là bị dịch nên các vị lớn tuổi ngại đi tham dự, hai là các em trẻ ở đây không mấy quan tâm lắm về ngày 30/04, cho nên rất buồn. Anh và thế hệ trước như anh nay gần đất xa trời mà lớp trẻ không chịu bước theo thế hệ cha anh rồi mai sau không biết công cuộc đấu tranh của chúng ta sẽ đi về đâu - Đây là hiện tượng Tre đã già mà măng không muốn chịu mọc!

Tôi xin kể câu chuyện xưa. Tôi tham dự Đại Hội Cộng Đồng Liên Bang Úc Châu tổ chức ở Sydney cách đây hơn 10 năm, tôi nhớ là một trong những điểm quan trọng Đại Hội quan tâm và bàn thảo là làm sao khuyến khích giới trẻ tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. Tôi tin rằng đề tài thường xuyên được bài thảo trong mỗi kỳ Đại Hội Cộng Đồng. Gần cuối buổi Đại Hội, vị điều khiển chương trình hỏi có ai trong hội trường có thắc mắc hay có ý kiến gì không? Tôi nói diễu trong đầu: Đôi lúc măng muốn mọc mà tre chẳng muốn già! Tôi không hiểu từ đâu mà tôi có ý nghĩ vớ vẩn như thế, đã không đóng góp gì cho buổi Đại Hội mà còn lại có những ý nghĩ tiêu cực!

Quả đúng hơn 10 năm sau cái suy nghĩ vớ vẩn của tôi nay trở thành sự thật. Cộng Đồng NSW nhiệm kỳ 2019-2021 vừa qua, Ban Chấp Hành Cộng Đồng đa số là giới trẻ, hình như có em sinh ra ở đây. Đây là ước mơ của Đại Hội Công Đồng Liên Bang đã trở thành sự thật. Thế nhưng, chẳng bao lâu, chưa hết nhiệm kỳ BCH NSW bị áp lực và Ban Chấp Hành Cộng Đồng NSW đành phải từ chức trước khi mãn nhiệm, tệ hơn nữa Anh Paul Huy và cô Kate bị thưa ra tòa và cả hai vị bị Cộng Đồng Liên Bang truất phế một cách phi lý làm băng hoại tinh thần sinh hoạt dân chủ.

Cuộc đời thật quá trớ trêu, tre già măng mọc, con hơn cha là nhà có phước là lẽ tất nhiên, thế nhưng đôi lúc tre muốn mọc mà măng chẳng muốn già để rồi sự kiện con hơn cha bỗng trở thành một tai họa cho một số người! Tôi vẫn tin rằng đối với những tâm hồn măng trong sáng tràn đầy lý tưởng phục công đồng và nhiệt tâm tranh đấu cho một nước VN dân chủ tự do thì cho "Dù ai nói ngả nói nghiêng, măng kia vẫn vững như kiềng 3 chân".

Mùa Đông 2022
Người Tỵ Nạn 1982

 

 

 

 

Số trang đã đọc

Articles View Hits
874747

Số độc giả đang đọc

We have 168 guests and no members online